Cần phát huy giá trị đặc biệt của thành Điện Hải

Sáng 15/12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức hội thảo khoa học nhằm tìm giải pháp để bảo tồn, tôn tạo và phục hồi, phát huy giá trị di tích thành Điện Hải - tòa thành quân sự gắn liền với cảng khẩu quan trọng nhất của Việt Nam thế kỷ XIX, nơi đã chứng kiến cuộc đụng độ nảy lửa và bi hùng giữa dân tộc Việt Nam với quân xâm lược phương Tây.
Cần phát huy giá trị đặc biệt của thành Điện Hải - ảnh 1
Bảo tồn, lưu giữ các giá trị độc đáo để thành Điện Hải là điểm dến hấp dẫn của du khách.
 
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết, từ năm 2016, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, Sở Văn hóa và Thể thao đã đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét lại giá trị lịch sử của thành Điện Hải, từ đó có giải pháp quản lý, bảo vệ di tích “có một không hai” này. Việc trùng tu, tôn tạo và phục hồi thành Điện Hải gồm 2 giai đoạn.

"Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi trùng tu và tôn tạo, thành Điện Hải sẽ là một địa chỉ đỏ trên mạng lưới các di tích văn hóa, lịch sử thành phố, là điểm đến không thể bỏ qua của du khách gần xa khi đến thành phố bên sông Hàn”, ông Huỳnh Văn Hùng nói.

Theo nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng thì thành Điện Hải là một cứ điểm phòng thủ về quân sự được xây dựng theo kiến trúc Vauban, vì thế ngoài các tư liệu về thành cổ trong nước, chắc chắn, các chuyên gia phục dựng sẽ phải nghiên cứu thêm các tư liệu về thành cổ phương Tây.

TS.KTS Hoàng Đạo Cương, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích cho rằng, để công tác đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị đạt hiệu quả cao, trước hết cần phải có thêm những khảo sát, nghiên cứu kỹ lưỡng về loại hình thành Vauban cùng thời được xây dựng ở nước ta.
 
Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho rằng, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản thành Điện Hải phải làm sao giữ gìn được một cách bền vững các giá trị nổi bật, độc đáo, hiếm có của di tích.

Đó là bảo tồn, phục hồi diện mạo một tòa thành quân sự gắn liền với một cảng khẩu quan trọng nhất của Việt Nam thế kỷ XIX – nơi đã chứng kiến một cuộc đụng độ nảy lửa và bi hùng giữa dân tộc Việt Nam với quân xâm lược phương Tây.

Về phương án phục hồi, ông Hải lưu ý cần phải hết sức thận trọng và có sự nghiên cứu kỹ lưỡng các hạng mục kiến trúc công trình mà chúng ta sẽ nghiên cứu phục hồi để bảo đảm tính chính xác và sự thuyết phục cao vì đây là một di tích hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo ông Hải, việc thành phố quyết định mở rộng khu vực quy hoạch rộng đến 2,2 ha đã tạo những điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, phục hồi các cảnh quan phù hợp và xây dựng các hạ tầng thiết yếu phục vụ việc khai thác, phát huy giá trị di sản, nhất là quy hoạch các tuyến đi, bãi đỗ xe, hệ thống hàng quán và các loại hình dịch vụ khác…

“Cần phải tính đến việc lượng khách đến thăm khu di tích này tăng lên nhiều lần so với hiện nay sau khi thành Điện Hải trở thành di tích cấp quốc gia đặc biệt và được bảo tồn, trùng tu, trở thành một điểm thăm quan hấp dẫn”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo Báo Đà Nẵng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác