Cần Thơ: Phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Cần Thơ: Phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” - ảnh 1
Ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”. (Ảnh: báo Cần Thơ)
Phát biểu tại Lễ phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Tâm nhấn mạnh: Để phong trào thực sự hiệu quả và mang tính thiết thực, được người dân ủng hộ và chung tay xây dựng, cần tuyệt đối tránh bệnh hình thức, chú trọng nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu, giúp các hộ khó khăn thoát nghèo bền vững.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đặng Thái Hòa cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ đề xuất tham mưu cho lãnh đạo thành phố, có chính sách thu hồi giấy công nhận “Gia đình văn hóa”, “Khu vực văn hóa” đối với những đối tượng không duy trì được các tiêu chuẩn đề ra. Điều này sẽ giúp cho công tác xây dựng đời sống văn hóa bám sát thực tế, tránh chạy theo phong trào, làm đối phó lấy thành tích rồi bỏ bê. Song song đó, thành phố cũng sẽ thường xuyên có các chương trình xây dựng tuyến đường sạch đẹp, an toàn; khu phố văn minh, không tệ nạn; các chương trình đào tạo nghề... nhằm nâng cao chất lượng sống, chất lượng giáo dục- đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
Để xây dựng tốt đời sống văn hóa, thành phố cũng xác định đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động trẻ có trình độ là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, sẽ có các lớp ngắn và dài hạn cho nhiều đối tượng tham gia học nghề theo đặt hàng của thị trường, học theo mô hình cầm tay chỉ việc chứ không lý thuyết suông; liên kết chặt chẽ với các trung tâm tuyển dụng để đảm bảo đầu ra cho học viên.
Từ năm 2010 đến nay, thành phố Cần Thơ đã huy động hơn 524 tỉ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 36 xã; thực hiện các dự án xây cầu bê tông, xóa cầu khỉ; hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn...Nhờ đó thu nhập của nông dân đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Năm 2015, toàn thành phố có 93,23% hộ được công nhận “Gia đình văn hóa”, 59/85 xã, phường được công nhận “Khu vực văn hóa”.
Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác