Cần Thơ: Tập trung bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa

Cần Thơ: Tập trung bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa - ảnh 1
Di tích Khám lớn Cần Thơ. Ảnh: internet
(Cinet)- Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Cần Thơ sẽ tập trung mọi nguồn lực để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tại địa phương.
Theo đó, tổng mức đầu tư cho công tác này là 572 tỷ đồng, sử dụng theo những chiến lược trọng tâm và chương trình hành động cụ thể, thiết thực.
Cần Thơ là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Trên địa bàn tỉnh có nhiều di tích, di sản văn hóa được công nhận, trong đó có 10 di tích cấp quốc gia (gồm 4 di tích kiến trúc nghệ thuật và 6 di tích lịch sử văn hóa) và nhiều di tích cấp thành phố.
Những năm gần đây, công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích luôn được các cấp chính quyền quan tâm và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hồi tháng 8 vừa qua, UBND TP.Cần Thơ cũng đã tiến hành khảo sát một số di tích lịch sử, văn hóa và điểm du lịch trên địa bàn thành phố như: Di tích Khám lớn Cần Thơ, chùa Nam Nhã (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy); đình Thới An (phường Thới An, quận Ô Môn), công trình đèn nghệ thuật cầu Cần Thơ…Những di tích, công trình này đều có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa, lịch sử và phát triển ngành du lịch của Cần Thơ.
Thời gian tới, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần hoàn thành các qui trình hồ sơ thủ tục với thiết kế của đơn vị tư vấn để UBND thành phố xem xét, phê duyệt, nhanh chóng đầu tư nâng cấp hai Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia là Khám lớn Cần Thơ và Nam Nhã Đường; khởi công xây dựng "Khu tưởng niệm cố soạn giả Mộc quán Nguyễn Trọng Quyền" và "Đường dẫn vào vườn cò Bằng Lăng".
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác