Cần Thơ: Triển lãm "Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam"

Cần Thơ: Triển lãm
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: QĐND
(Cinet)- Là đơn vị thứ 4 sau Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, sáng 12/3, tại TP.Cần Thơ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp Bảo tàng Nam Định, Bảo tàng Quân khu 9 tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.”
Tới dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên.
Triển lãm giới thiệu gần 60 hiện vật từ thời Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn. Đây là những hiện vật được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng; trong đó có một số tư liệu, tài liệu khoa học phụ của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải…
Đây là lần đầu tiên công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước tại Thành phố Cần Thơ có dịp chiêm ngưỡng tận mắt một số hình tượng linh vật trong nghệ thuật cổ đặc sắc của dân tộc. Chính vì vậy, triển lãm lần này góp phần giúp công chúng nhận diện, hiểu biết sâu sắc hơn những giá trị nhân văn, thẩm mỹ chứa đựng trong di sản văn hóa qua hình tượng sư tử và nghê.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết, thông điệp của triển lãm là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam thông qua các hiện vật, tiến tới loại trừ những hiện vật ngoại lai không phải của Việt Nam ra khỏi các di tích; khuyến khích công chúng, nhà quản lý, nhà sáng tác chung tay bảo tồn, phát huy di sản mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm "Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam" tại TP.Cần Thơ sẽ diễn ra đến hết ngày 23/3.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác