Canada thu lợi lớn nhờ Olympic mùa Đông 2010

Mặc dù còn khoảng 3 tháng nữa Đại hội Olympic mùa Đông 2010 mới khai mạc tại thành phố Vancouver nhưng sự kiện này đã mang lại 1 tỷ CAD (khoảng 920 triệu USD) cho nền kinh tế Canada và tỉnh bang British Columbia.

Canada thu lợi lớn nhờ Olympic mùa Đông 2010 - ảnh 1

Báo cáo của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers cho biết riêng tại tỉnh British Columbia, các dự án đầu tư liên quan đến Đại hội Olympic mùa Đông 2010 đã góp phần tạo ra hàng chục nghìn việc làm, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ngành công nghiệp không khói của Canada cũng được hưởng lợi từ sự kiện thể thao trên, với lượng du khách đến thăm quan các công trình thể thao phục vụ đại hội tăng.
Trong khi đó, các ngọn đuốc Olympic đang tạo ra "cơn sốt" mua bán trên mạng, đặc biệt là các trang eBay và Craigslist.
Không giống như các cuộc rước đuốc Olympic trước đây, những người cầm đuốc trong các chặng rước tại Đại hội Olympic mùa Đông Vancouver sẽ chuyền lửa từ ngọn đuốc này sang ngọn đuốc kia chứ không trao cả cây đuốc, người cầm đuốc được phép mua cây đuốc họ cầm với giá 350 CAD.
Với 12.000 người tham gia rước đuốc trong chặng đường 45.000 km trên khắp Canada, sẽ có rất nhiều cơ hội cho những người tìm mua đuốc làm vật kỷ niệm. Đã có nhiều người đăng tin mua đuốc Olympic với giá khoảng 2.000 CAD.
Thế vận hội hiện đại bắt đầu từ năm 1896 nhưng 40 năm sau các cuộc rước đuốc từ Hy Lạp đến nơi tổ chức Đại hội Olympic mới được tiến hành.
Hiện nay người ta đang rao bán trên mạng eBay 2 cây đuốc từ cuộc chạy rước đuốc đại hội đầu tiên năm 1936 tại Berlin, Đức với giá 5.000 USD.
Đại hội Olympic mùa Đông Vancouver 2010 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 28/2/2010. Dự kiến sẽ có hơn 80 nước trên thế giới cử vận động viên tranh tài tại 86 nội dung thuộc 15 bộ môn thể thao mùa Đông./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác