Cannes 2010: Phim Hàn trước giờ trao giải

Những hy vọng đang mở ra. Liệu điện ảnh Hàn Quốc sẽ giành được chiến thắng nào tại Cannes lần thứ 63 này.

Cannes 2010: Phim Hàn trước giờ trao giải - ảnh 1

Đêm nay (theo giờ VN), LHP Cannes 2010 sẽ chính thức bế mạc sau 12 ngày cạnh tranh quyết liệt của 18 bộ phim đên từ các quốc gia trên toàn thế giới. Trước giờ vàng, hãy cùng nhìn lại tổng quan về điện ảnh Hàn Quốc trong LHP năm nay. Liệu sẽ có một “nữ hoàng Cannes” của HQ nữa hay không? Hãy cùng chờ xem

Giải thưởng đầu tiên tại Cannes 2010 của Hàn Quốc
Cannes 2010: Phim Hàn trước giờ trao giải - ảnh 2

Bảng xếp hạng các bộ phim tranh tài tại các rạp chiếu phim Cannes

Giải thưởng đó dành cho đạo diễn Hwong Sang Soo giành cho bộ phim nằm trong lĩnh vực không cạnh tranh. Bộ phim “Hahaha” đã giành giải thưởng “bộ phim đáng chú ý” tại Cannes năm nay. Đây là một giải thưởng đánh giá đối với những bộ phim không tham gia tranh giải chính thức.

Cho đến giờ, sau 6 lần nhận được tấm vé mời tham dự Cannes, đây là lần đầu tiên đạo diễn Hwong nhận được giải thưởng cao quý tại LHP quốc tế này. Đồng thời, ông cũng là người đầu tiên được vinh dự nhận giải thưởng dành cho “bộ phim đáng chú ý” trong vòng 26 năm kể từ sau lần nhận giải của đạo diễn Lee Do Yong năm 1984 với tác phẩm “Spinning the Tales of Cruelty Towards Women”.

Khi nhận được giải thưởng này, đạo diễn Hwong đã phát biểu cảm tưởng: “Hy vọng giải thưởng này sẽ giúp cho các bạn, những người đã cùng làm điện ảnh với tôi. Về sau này, với cách thức giống như bây giờ, không thay đổi, tôi sẽ tiếp tục làm nên những bộ phim hấp dẫn”.

The Poetry” hay “The Housemaid” sẽ mỉm cười?

Từ bước đầu giải thưởng của đạo diễn Hong, điện ảnh Hàn Quốc càng thêm hy vọng vào khả năng giành giải chính thức tại Cannes 2010. Hiện tại những người trong ngành cũng đang hừng hực không khí mong đợi chiến thắng.

Đạo diễn tài năng Lee Chang Dong với tác phẩm “The Poetry” cạnh tranh cùng đạo diễn Leem Sang Soo của “The housemaid”. Cả hai bộ phim đều đang được các nhà chuyên môn đánh giá ở mức độ tốt: từ vị trí số 3 tới vị trí số 6 trong tổng số 18 phim tham gia. Đặc biệt, “The Poetry” được đề cập tới như một ứng cử viên mạnh mẽ cho giải Cành cọ Vàng năm nay. Ngày 19/5 vừa qua, ngay sau khi được công chiếu tại rạp Lumiere (Pháp), bộ phim đã nhận được sự tán dương nhiệt liệt của các khán giả với màn vỗ tay hoan hô kéo dài tới tận 10 phút.

Sau ngày công chiếu chính thức, hôm 20/5 “The Poetry” lại tạo thêm một bất ngờ khi chính thức được đính chính về số điểm đạt được trong bảng xếp hạng. Do sự cố in sai của tờ Daily Screening –tờ báo được phát hành trong thời gian LHP Cannes, điểm số của “The Poetry” thực chất là 2.7 chứ không phải 2.1 (như trong ảnh). Vì vậy “The Poetry” đạt vị trí số 3 trong tổng só 18 phim tranh giải. Quả là một thành tích ấn tượng.

Hiện tại đứng đầu trong danh sách bình chọn qua các rạp chiếu phim là bộ phim “Another Year” của đạo diễn người Anh – Mike Leigh với số điểm vượt trội 3.4. Đứng thứ hai là “Of Gods and Men” của đạo diễn người Pháp - Xavier Beauvois với 3.1 điểm. “The Poetry” đồng hạng thứ ba cùng “Route Irish” của đạo diễn người Anh – Ken Loach.

Nếu xét về số điểm của “The housemaid” trong bảng xếp hạng này, thì tác phẩm của đạo diễn Leem Sang Soo ở mức trung bình khá với vị trí số 6 và số điểm 2.2.  Ngay khi công chiếu, bộ phim với sự góp mặt của Jeon Do Yeon – nữ nghệ sĩ xuất sắc nhất tại Cannes 2007 – cũng nhận được rất nhiều lời tán dương của các nhà phê bình phim. Khán giả cũng đã đứng dậy vỗ tay chúc mừng đoàn làm phim trong gần 7 phút liền. Điều đó chứng tỏ sức hút không nhỏ của “The housemaid” tại Cannes năm nay.

Cannes sẽ chính thức tổ chức lễ trao giải và bế mạc vào 7h 15’ giờ địa phương (tức 0h15’ sang 24/5 theo giờ VN). Đạo diễn nào, diễn viên nào, bộ phim nào… sẽ trở thành chủ nhân của Cành cọ Vàng 2010? Những thông tin mới nhất về LHP Cannes năm nay sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. 
Theo 24H 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác