Cao Bằng phục hồi tôn tạo di tích lịch sử chùa Phố Cũ

(Cinet) - Di tích chùa Phố Cũ dự kiến được tôn tạo, phục hồi hoàn thành trong quý I/2019 với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

Ngày 20/5, UBND Thành phố tổ chức họp phổ biến nội dung cơ bản phương án phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Phố Cũ, thống nhất nội dung tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về tu bổ, phục hồi di tích lịch sử theo quy định của pháp luật.

Cao Bằng phục hồi tôn tạo di tích lịch sử chùa Phố Cũ - ảnh 1Di tích lịch sử chùa Phố Cũ. Ảnh: Báo Cao Bằng

Theo đó, tại cuộc họp các đại biểu nhất trí cao theo chủ trương của UBND tỉnh về việc tôn tạo, phục hồi di tích chùa Phố Cũ. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, việc tôn tạo, phục hồi phải đảm bảo theo các phương án đã được phê duyệt, cần giữ nguyên trạng nét cổ kính, phù hợp di tích chùa, thể hiện sự tâm linh, lịch sử văn hóa, tín ngưỡng của phật tử, nhân dân cũng như du khách thập phương; mong muốn các đồ vật, nội thất đưa vào chùa mang tính ấm cúng, linh thiêng, động viên tinh thần và lòng tự hào dân tộc; trong không gian chùa nên mở cửa thường xuyên để tạo điều kiện cho người dân, du khách đến vãn cảnh, lễ phật.

Đồng thời, việc tổ chức lễ hội hằng năm cần có sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, các tăng ni, phật tử, người dân sở tại thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động lễ hội; cần điều chỉnh cơ chế quản lý phù hợp giữa Ban quản lý chùa với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, đảm bảo hài hòa như tiền công đức, các hình thức phụ trợ khác, qua đó đẩy mạnh hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương.

Di tích chùa Phố Cũ nằm trên địa bàn Tổ 1, phường Hợp Giang. Chùa được xây dựng vào thời Lê, năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679) có tên gọi là Quan Đế Miếu. Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn có giá trị lịch sử. Tại đây ngày 22/8/1945, nhân dân các dân tộc thị xã Cao Bằng (nay là thành phố Cao Bằng) tổ chức mít tinh thành lập Ủy ban Hành chính lâm thời của Thị xã và lễ ra mắt Ủy ban Hành chính lâm thời tỉnh Cao Bằng. Ngày 31/12/2002, chùa Phố Cũ được UBND tỉnh công nhận Di lịch sử văn hóa.

Trải qua thăng trầm, biến động của lịch sử, hiện chùa Phố Cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài trên tường và những góc mái chùa, các mảng vữa bị bong tróc, rêu mốc loang lổ. Tại cung thờ mẫu và cung thánh, nhiều xà gỗ, vì kèo, cột bị hỏng, mối mọt ăn nên dễ bị sập xuống. Ngoài ra, một số hoa văn, kiến trúc cổ của chùa đã bị hỏng, không còn nguyên trạng.

Theo đó, di tích lịch sử chùa Phố Cũ, sẽ được phục hồi, tôn tạo với quy mô cấp 3, tổng diện tích hơn 700 m2, gồm các kiến trúc: Tiền đường, Trung đường, Hậu cung. Các hạng mục đầu tư tôn tạo, phục hồi gồm: Miếu Tam Quan, miếu Quan Đế, Tam Bảo, Nhà mẫu, hội trường, khu vệ sinh, hạ tầng kỹ thuật sân nền, với tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng. Dự kiến việc tôn tạo, phục hồi hoàn thành trong quý I/2019 để kịp phục vụ lễ hội truyền thống.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác