Cao nguyên đá Đồng Văn được bàn giao cho địa phương quản lý

Cao nguyên đá Đồng Văn được bàn giao cho địa phương quản lý - ảnh 1
Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.
(Cinet)- Ban Quản lý Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đã triển khai công tác bàn giao Di sản địa chất cấp quốc tế “ranh giới địa tầng” và Di sản địa chất cấp quốc gia “đá vôi đỏ” cho Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn quản lý.  
Di sản “ranh giới địa tầng” là điểm di sản địa chất cấp quốc tế đánh dấu sự mở đầu của một trong năm sự kiện hủy diệt hàng loạt thế giới sinh vật, một đột biến lớn trong sự phát triển của sinh giới. Còn Di sản địa chất cấp quốc gia “đá vôi đỏ” là một kiểu di sản đá vôi rất đặc biệt. Cả hai di sản này đều được các nhà khoa học phát hiện ở đèo Sì Phài thuộc thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn.
Trước đó trong năm 2014, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cũng đã tiến hành bàn giao nhiều di sản cho Ủy ban Nhân dân các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc quản lý.
Việc bàn giao các Di sản địa chất cấp quốc tế và Di sản địa chất cấp quốc gia cho Ủy ban Nhân dân các huyện quản lý là một trong những nhiệm vụ chung trong công tác phân vùng, cắm mốc bàn giao cho cộng đồng địa phương quản lý.
Thông qua đó, các địa phương và bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn 4 huyện nằm trong vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cùng chung tay bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên phong phú để bảo tồn, gìn giữ và phát triển các Di sản trên Công viên Địa chất, góp phần phát triển du lịch, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc thiểu số.
CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác