Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015 - 2018.

Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015 - 2018. - ảnh 1
Cao nguyên đá Đồng Văn
(Cinet) – Buổi lễ tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015 – 2018 đã được tổ chức ngày 12 tháng 11 tại tỉnh Hà Giang.
Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy Ban Quốc gia Unesco Việt nam; đại diện Bộ Ngoại Giáo, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang và các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh. Thay mặt tổ chức Unesco, đại diện Unesco Việt Nam đã trao quyết định tái công nhận tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn cho lãnh đạo tỉnh Hà Giang.
Cao nguyên đá Đồng Văn được Unesco công nhận là Công viên địa chất toàn cầu ngày 03 tháng 10 năm 2010. Trong quá hình hơn 4 năm kể từ ngày được công nhận đến nay, lượng khách du lịch đến với Hà Giang đã và đang tiếp tục tăng mạnh. Sở dĩ có được thành công này, bên cạnh danh hiệu đạt được, UBND tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Đồng Văn nói riêng đã rất nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị. Từ việc phát triển du lịch, đời sống của người dân huyện Đồng Văn cũng đã có nhiều cải thiện.
Được biết, UBND tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều biện pháp, hình thức bảo tồn phát huy giá trị công viên địa chất như: khuyến khích người dân ký cam kết bảo vệ Công viên địa chất; In tờ rơi, áp phích đưa xuống từng thôn, bản; Đầu tư xây dựng hệ thống và các trung tâm tin có vai trò như một bảo tàng mi ni; Tổ chức triển khai tuyên truyền giáo dục về công tác bảo vệ, giữ gìn di sản…
Với những nỗ lực kể trên, ngày 23 tháng 9 vừa qua tại Canada, Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục được bình chọn là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu với sự đồng thuận của đại đa số thành viên.
Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm địa giới hành chính 4 huyện: Quản Bạ; Yên Minh; Đồng Văn; Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang. Cao nguyên đá Đồng Văn có tổng diện tích tự nhiên là 2.356 km2. Đây là nơi cư trú của cộng đồng 17 dân tộc với khoảng hơn 25 vạn dân.
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn 2030, đồng thời công nhận khu du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn là Khu du lịch Quốc gia.

 NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác