Cầu lông Trung Quốc không còn thống trị

Nếu như tại giải vô địch thế giới, Trung Quốc thống trị ở cả 5 nội dung với 5 chức vô địch thì tại giải Super Series cuối cùng trong năm lần này, Trung Quốc chỉ có một chức vô địch của đôi nữ. Đây là tin buồn với những người hâm mộ của đất nước hơn 1 tỷ dân này, nhưng lại là một tín hiệu vui làng cầu lông thế giới, khi những quốc gia có nền cầu lông phát triển còn lại vẫn thể hiện được sức mạnh của mình.

Cầu lông Trung Quốc không còn thống trị - ảnh 1

Lee Chong Wei tái khẳng định sức mạnh

Công bằng mà nói, tay vợt số 1 thế giới người Malaysia này sẽ không dễ dàng giành chức vô địch nếu như 2 đối thủ lớn nhất của anh là Lin Dan và Jin Chen không bỏ cuộc. Thế nhưng, cũng phải khẳng định, dù có gặp các đối thủ trên thì Lee Chong Wei cũng sẽ chiến thắng, bởi tay vợt người Malaysia đang có phong độ cực kỳ ấn tượng tại giải lần này.

Trong cả 4 đối thủ mà Lee Chong Wei vượt qua, anh đều chiến thắng với tỷ số 2-0 trong khoảng thời gian không quá 40 phút. Ấn tượng nhất chính là trận chung kết, sau khi đánh bại tay vợt người VN Nguyễn Tiến Minh ở vòng bán kết, Lee Chong Wei bước vào trận chung kết gặp đối thủ Taufik Hydayat của Indonesia.

Đây là 2 đối thủ có lối đánh khá giống nhau và đều là những người từng một thời làm mưa làm gió trong làng cầu lông thế giới. Dù là hạt giống số 3 của giải và quá hiểu đối phương vì rất nhiều lần chạm trán, nhưng Hydayat vẫn phải khuất phục trước lối đánh biến hóa của Lee. Sau 31 phút thi đấu, Hydayat thua với tỷ số 19/21, 9/21. Nhìn Hydayat thua nhanh Lee Chong Wei mới thấy, những gì mà Tiến Minh thể hiện trong trận bán kết với Lee Chong Wei là rất tuyệt vời.

Giải Super Series cuối năm thật ý nghĩa và có giá trị, khi các cường quốc cầu lông chia nhau các ngôi vô địch chứ không chỉ là cuộc chơi riêng của người Trung Quốc. Bất ngờ lớn nhất chính là việc Saina Nehwal của Ấn Độ đánh bại tay vợt số 1 Trung Quốc Wang shixian để giành ngôi vô địch đơn nữ. Ở các nội dung còn lại, vô địch đôi nam nữ thuộc về Đan Mạch (Joachim/Pedersen), đôi nam thuộc về Hàn Quốc (Sung Ko/Yeon Yoo), đôi nữ thuộc về Trung Quốc (Wang shixian/Yang Yu).

Tiến Minh và thách thức lớn tại giải Super Series Final 2010

Đây là giải đấu danh giá nhất và là vòng chung kết của hệ thống thi đấu Super Series, hệ thống có tiền thưởng lớn nhất trong năm với sự tham dự của những tay vợt hàng đầu thế giới. Thậm chí, BTC còn tuyên bố, đây sẽ là giải cầu lông có quy mô lớn nhất trong lịch sử của cầu lông thế giới. Giải lần này sẽ được Hiệp hội cầu lông Trung hoa Đài Bắc tổ chức với số tiền thưởng là 500.000 USD (tiền thưởng cho mỗi chức vô địch là hơn 40.000 USD). Giải sẽ được tổ chức tại SVĐ Hsinchuang từ ngày 5-9/1/2011.
Cầu lông Trung Quốc không còn thống trị - ảnh 2

Năm 2010 thực sự chưa phải là một năm thi đấu thành công với Tiến Minh


Với việc lọt vào tới vòng bán kết giải Super Series Hong Kong, Tiến Minh có mặt trong tốp 8 tay vợt mạnh nhất theo xếp hạng của hệ thống Super Series (gần đứng thứ 7, chỉ kém Bao Chun Lai của Trung Quốc 30 điểm). Được tham dự chung kết Super Series không chỉ là các tay vợt sẽ được nhận với khoản tiển “khủng” mà còn là nơi các tay vợt hàng đầu thế giới khẳng định được sức mạnh của mình.
Với riêng tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh, đây sẽ là cơ hội để anh có dịp học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị cho mùa giải 2011 và cũng là cơ hội để anh chứng minh được rằng, mình hoàn toàn đủ năng lực có trong tốp 8 thế giới.

Năm 2010 thực sự chưa phải là một năm thi đấu thành công với Tiến Minh, dù ngay cả khi tay vợt này còn vào được tốp 5 thế giới. Với những người hâm mộ, tất cả đều mong muốn Tiến Minh giữ vững được vị trí hiện tại bởi phải thẳng thắng nhìn nhận, trình độ của Tiến Minh với các tay vợt đứng trên anh như Lee Chong Wei, Peter Gade, Lin Dan, Taufik...vẫn là một khoảng cách lớn. Minh chứng cho thấy rõ điều này là trong năm 2010, Tiến Minh luôn thường thua trước các tay vợt đứng trên mình. Trong khoảng 1 tháng tới đây, Tiến Minh cần rút cho mình những bài học quý giá trong năm, đồng thời phải có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt mới mong có thành tích cao tại  Super Series Final.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác