Cầu thủ đình công, Serie A chính thức bị hoãn

Ngày khai mạc Serie A đã chính thức bị hoãn, sau khi những nỗ lực đàm phán cuối cùng giữa Hiệp hội cầu thủ Italy (AIC) và Ban tổ chức giải Serie A (Lega Serie A) không đạt được sự thống nhất.

Sân San Siro đang chờ ngày khai mạc của Serie ASân San Siro đang chờ ngày khai mạc của Serie A

Đây là lần thứ hai trong lịch sử và là lần đầu tiên kể từ năm 1996, giải đấu số một Italy ở cấp CLB chứng kiến các cầu thủ đình công và phải hoãn ngày khai mạc giải.

Theo dự kiến, mùa giải Serie A  2011/2012 sẽ khởi tranh vào các ngày thứ Bảy 27.8 và Chủ nhật 28.8. Nhưng kế hoạch khai mạc Serie A vào cuối tuần này đã phá sản, khi 18 trong tổng số 20 CLB thành viên của Serie A (trừ Cagliari và Siena) đã tham gia vào cuộc đình công.

Nguyên nhân mà Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Italy (AIC) đình công xuất phát từ mâu thuẫn ở Điều 4 và 7, trong bản thỏa ước gồm 8 điều về quyền lợi của các cầu thủ khi kí hợp đồng với các CLB. Theo quy định, để giải đấu Serie A có thể diễn ra, AIC và Lega Serie A phải đạt được sự thống nhất trong bản thỏa ước này.

Tại điều 4, AIC đề xuất CLB chủ quản của các cầu thủ phải chi trả khoản tiền thuế đặc biệt mà chính phủ Italy áp cho những lao động có thu nhập cao trên phạm vi lãnh thổ Italy. (Theo đó, các công dân hoặc lao động trên đất Italy có thu nhập trên 90.000 euro phải nộp thêm 5% thuế đặc biệt. Những người có thu nhập trên 150.000 euro thì chịu thêm 10%).

Tuy nhiên, Lega Serie A không muốn các CLB thành viên của họ chi trả khoản này. Phía LĐBĐ Italia (FIGC) sẵn lòng chi 20 triệu euro để hỗ trợ giải quyết vấn đề thuế thu nhập. Tuy nhiên các đề xuất đó đã nhanh chóng bị Lega Serie A bác bỏ.

Còn tại điều 7, điểm khúc mắc lớn nhất giữa hai phía AIC và Lega Serie A, các CLB muốn họ có toàn quyền cô lập bằng cách không cho cầu thủ ở năm cuối hợp đồng và không được gia hạn tập cùng đội một, nếu cầu thủ này không chịu chuyển đến một CLB khác.

Trong khi đó, phía AIC muốn các cầu thủ ở diện này vẫn được sinh hoạt tập luyện cùng đội một và cho rằng hành động cô lập của CLB xâm hại nguyên trọng tới những quyền lợi cơ bản về nghề nghiệp của các cầu thủ.

Chính vì không thỏa thuận được hai điều khoản này nên tất cả các cuộc họp của AIC và Lega Serie A đã gặp bế tắc. Như vậy Serie A sẽ không thể khai mạc theo đúng kế hoạch vào cuối tuần này. Do cuối tuần sau, các đội tuyển quốc gia sẽ thi đấu vòng loại Euro 2012 nên sớm nhất Serie A chỉ có thể khởi tranh vào ngày 10.9.

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác