“Chạm” - Thế giới của điêu khắc tối giản

Kéo dài từ 5/6 - 5/7 tại không gian nghệ thuật Mazi (14 Phan Huy Ích, Hà Nội), Triển lãm mang tên “Chạm” của nghệ sĩ điêu khắc Lương Văn Việt được thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ phát triển và trao đổi văn hóa Đan Mạch - Việt Nam.
Trong triển lãm này, các tác phẩm khuyến khích người xem đi lại, len lỏi giữa tác phẩm, tương tác với nó một cách gần gũi và thoải mái nhất.
 
“Chạm” - Thế giới của điêu khắc tối giản - ảnh 1
Một trong những tác phẩm trong triển lãm (Nguồn: BTC)

“Chạm” là một cột mốc mới trên hành trình nghệ thuật khám phá sự tối giản của Lương Văn Việt. Tại đây, anh muốn để người xem tự do cảm nhận chất liệu từ sắt-đồng-gỗ-đá, tự do cảm nhận vẻ tương đồng và dị biệt trong cấu trúc và khoảng cách, tự do tìm hiểu về câu chuyện và ẩn dụ trong mỗi tác phẩm cũng như tự do sờ-đụng-chạm vào hiện thực và sự thật. Tuy nhiên, ẩn chứa đằng sau những khối kim loại vững chãi là những tầng ý nghĩa, giá trị mang tính triết học sâu sắc về sự sinh tồn, lẽ sống và quyền được sống của con người.
Sinh năm 1977, tốt nghiệp Khoa Điêu khắc - Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, Lương Văn Việt thuộc thế hệ những nhà điêu khắc trẻ luôn trăn trở tìm tòi, khám phá những cái mới. Anh đặc biệt đam mê với các chất liệu kim loại như: sắt, thép, đồng…
Trong các tác phẩm của mình, Lương Văn Việt luôn chú trọng đến không gian và phương cách bứt phá không gian để chuyển tải thông điệp của hình khối hơn là chăm chú vào hình khối căn bản. Sự giải phóng về ý tưởng tạo hình và sự tối giản về màu sắc, cô đọng trong chất liệu và hình thức thể hiện tạo ra sự tưởng phản đầy tinh tế và gợi cảm.
Nghệ sĩ Lương Văn Việt đã từng tổ chức một số triển lãm cá nhân như: “Con đường của sắt” (2008), “Cửa” (2010) và “Cửa hẹp” (2012)…. cùng nhiều triển lãm điêu khắc nhóm trong nước và quốc tế khác.
Theo TGVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác