Chấn chỉnh thực trạng loạn chữ, sai chính tả tại các di tích

Chấn chỉnh thực trạng loạn chữ, sai chính tả tại các di tích - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Bộ sẽ sớm
chấn chỉnh thực trạng này đồng thời ban hành thông tư quy định về việc
dùng chữ tiếng Việt với những di tích xây mới
(Cinet) – Thực trang các hoành phi, câu đối sai chính tả hoặc có nội dung lệch lạc tại các di tích, đền, chùa đã được phản ảnh thời gian gần đây sẽ sớm được chấn chỉnh, dẹp bỏ.
Sau phát hiện của một vài nhà nghiên cứu về việc các hoành phi, câu đối sai chính tả hoặc có nội dung lệch lạc xuất hiện nhiều tại các di tích, đền, chùa thời gian gần đây. Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Đặng thị Bích Liên khẳng định sẽ cho chấn chỉnh thực trạng này đồng thời sẽ sớm ban hành thông tư quy định về việc dùng chữ tiếng Việt đối với những di tích được xây mới, để tránh tình trạng chữ “loạn” và chữ “dởm” như hiện nay. Thứ trưởng nêu rõ: “Trong công tác quản lý, cấp lãnh đạo luôn yêu cầu các di tích, trong hồ sơ có những hiện vật gì thì chúng ta phải quản lý, bảo tồn và phát huy hiện vật đó theo đúng hồ sơ quy định. Còn những hiện vật không nằm trong hồ sơ đó thì ai nhận và cung tiến vào thì người đó phải chịu trách nhiệm đưa ra khỏi di tích nếu không thì sẽ vi phạm luật và buộc phải xử lý”.
Thực tế thời gian qua, nhiều hoành phi, câu đối tại các di tích liên tục được phát hiện có nội dung nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục hoặc sai chính tả. Sở dĩ để xảy ra tình trạng đó là bởi ở hầu hết các di tích đều dùng chữ Hán, không có nhiều người có đủ khả năng để hiểu ý nghĩa câu chữ.
Trước phản ứng của các chuyên gia và qua phản ảnh của báo chí, một số di tích đã kịp sửa sai bằng việc chủ động di dời những hiện vật đó. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những nơi được các nhà nghiên cứu phát hiện. Còn rất nhiều những sai phạm khác chắc chắn vẫn còn đang tồn đọng nhưng chưa được phát hiện ra. Vì thế việc Bộ VHTTDL khẳng định sẽ sớm ban hành thông tư quy định về việc dùng chữ tiếng Việt đối với những di tích được xây mới, đồng thời kiểm tra, chấn chỉnh thực trạng tại các di tích là động thái tích cực và vô cùng cần thiết trong việc bảo tồn không gian văn hóa tâm linh thuần Việt cho các di tích tại Việt Nam.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác