Châu Á: Du lịch bị tác động mạnh bởi khủng hoảng hàng không

Các ngành kinh doanh và du lịch tại Nam Á đã bị tác động mạnh bởi tình trạng gián đoạn hàng không do đám mây tro bụi từ núi lửa ở Iceland gây ra.

Theo BBC, ngành xuất khẩu đồ may mặc và các hàng hóa dễ bị hư hại như hoa quả và thực phẩm từ Nam Á tới châu Âu cũng như ngành du lịch trong khu vực đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không quốc gia nào tại Nam Á thoát khỏi tác động về kinh tế do khủng hoảng hàng không châu Âu gây ra. Tuy nhiên, theo các quan chức, ưu tiên hàng đầu hiện nay là giải quyết rắc rối cho hàng nghìn hành khách trên khắp khu vực đang mắc kẹt tại các sân bay trở về nhà.

Người phát ngôn của Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan cho biết, dự đoán mức tổn thất của hãng này lên tới 25 triệu USD do việc hủy bỏ các chuyến bay tới châu Âu.

“Cho tới nay, đã có 65 chuyến bay của hãng bị hủy bỏ, khiến tổn thất trong khu vực của chúng tôi lên tới 10 triệu USD. Tổn thất sẽ còn tiếp tục tăng ngay cả khi các dịch vụ bay hoạt động bình thường trở lại do lịch trình và kế hoạch của chúng tôi bị gián đoạn”, ông cho biết.

Hãng hàng không này ước tính, khoảng 16.000 hành khách đang mắc kẹt tại Pakistan và châu Âu.

Ngành du lịch tại Ấn Độ, Bhutan, Sri Lanka và Maldives cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Riêng đối với Nepal và Bhutan, gián đoạn hàng không còn để lại tác động nghiêm trọng hơn vì thời điểm này trong năm đang là giai đoạn cao điểm của mùa du lịch.

Theo các quan chức du lịch, vào thời điểm này trong năm, Nepal có thể đón hơn 40.000 du khách vào giai đoạn cao điểm, trong đó 1/2 số du khách đến từ châu Âu và Mỹ. 

Nhiều du khách không tới nhận phòng đã được đặt chỗ trước tại các khách sạn. Điều này có nghĩa là các khách sạn và nhà trọ tại Kathmandu và Pokhara, với nguồn thu nhập chính vào thời điểm này trong năm đến từ du khách sẽ không có khách trọ mặc dù thời gian này trong năm thời tiết tốt, thuận lợi cho các hoạt động du lịch và tình hình chính trị tương đối ổn định.

Theo số liệu thống kê của Ban giám đốc Cơ quan Hàng không Dân sự Ấn Độ (DGCA), 41.435 hành khách bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng hàng không.

Nhiều hành khách bị hết hạn visa không thể rời sân bay, trong khi đó một số hãng hàng không đã ngừng trả chi phí ăn uống và chỗ ở cho các hành khách bị mắc kẹt với lý do, họ không có nghĩa vụ phải làm như vậy ngay cả khi xảy ra thiên tai.

Các công ty xuất khẩu tại Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka đang phải gánh chịu những tổn thất lớn về kinh tế do hàng hóa không vận chuyển được sang châu Âu, đặc biệt với những hàng hóa là đồ ăn, hoa quả.

"Ảnh hưởng này sẽ còn "đeo đuổi" chúng tôi trong thời gian dài, ngay cả khi lệnh cấm bay đã được dỡ bỏ". Đại diện một công ty của Ấn Độ cho biết.


Theo VH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác