Châu Á ngày càng hấp dẫn khách du lịch cao tuổi

Khách du lịch cao tuổi thường muốn có những chuyến đi dã ngoại "thư thái" và châu Á với "kho tàng lớn" các địa danh văn hóa-lịch sử đang ngày càng hấp dẫn họ.

Châu Á ngày càng hấp dẫn khách du lịch cao tuổi - ảnh 1

Cơ cấu tuổi của khách du lịch đến châu Á đang dần thay đổi khi ngày càng có nhiều người già hoặc người nghỉ hưu từ phương Tây muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới cũng như khám phá các điều huyền bí của châu lục đông dân nhất thế giới này.
Các nhà làm du lịch chuyên nghiệp cho rằng với quỹ thời gian và tài chính dư giả, một làn sóng khách mới - người cao tuổi hoặc đã nghỉ hưu - đến từ phương Tây đang "đổ bộ" vào Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nơi khác ở châu Á với một "tinh thần khao khát khám phá."
Ông Karan Anand, giám đốc điều hành công ty du lịch Cox and King's có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ), nói: "Lĩnh vực tổ chức tour cho người già đang ngày càng phát triển với chúng tôi. Người già và người nghỉ hưu thường hay tổ chức các chuyến di nghỉ hàng năm tới những nơi họ yêu thích."
Theo ông Anand, những khách du lịch ở độ tuổi trên 55 thường có những lợi thế khác biệt so với du khách trẻ tuổi. Họ ngại đến những nơi ồn ào như các bãi biển mà chỉ thích khám phá những địa danh văn hóa-lịch sử. Ông nói thêm rằng du khách cao tuổi thường muốn có những chuyến đi dã ngoại một cách "thư thái" và các hướng dẫn viên du lịch thích hợp với họ nhất phải là những chuyên gia.
Theo số liệu chính thức của Cơ quan Thống kê Quốc gia Ấn Độ, năm 2009 có 103.000 lượt khách Anh ở độ tuổi 55-64 đến thăm Ấn Độ, và 51.000 lượt khách tới Trung Quốc.
Anh Tom Barber, chủ công ty lữ hàng Original Travel có trụ sở tại London (Anh) cho hay hơn một nửa số khách của Original Travel tới Trung Quốc và Ấn Độ có độ tuổi trên 50.
Anh Barber nói: "Kể từ khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh du lịch khám phá dành cho du khách trẻ, tôi đã nhận được khá nhiều cuộc gọi đặt tour từ các bậc cha mẹ họ."
Giới chuyên gia và các nhà làm du lịch chuyên nghiệp cho rằng sự cải thiện đáng kể về vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn vệ sinh trong các khách sạn ở châu Á đã giúp châu lục này ngày càng thu hút khách du lịch cao tuổi đến từ phương Tây.
Người già rất ý thức về việc tìm kiếm những trải nghiệm đặc biệt. Cùng với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và điều kiện vệ sinh, châu Á là một "kho tàng lớn" những địa danh văn hóa-lịch sử. Những nhân tố này bắt đầu hấp dẫn khách du lịch cao tuổi.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác