Châu Âu: Cuộc chiến buộc các doanh nghiệp Internet trả thêm phí

Vụ việc giữa báo giới Pháp với Google chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm lớn hơn: nhiều nước châu Âu, trong đó có Pháp, đang muốn buộc các doanh nghiệp kinh doanh Internet, chủ yếu đến từ Hoa Kỳ, phải đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng mạng đang được triển khai tại nước sở tại.

Nhiều nước châu Âu cho rằng khoản thuế và phí thu được từ Google và nhiều doanh nghiệp Internet lớn là chưa thỏa đáng - Ảnh minh họa InternetNhiều nước châu Âu cho rằng khoản thuế và phí thu được từ Google và nhiều doanh nghiệp Internet lớn là chưa thỏa đáng - Ảnh minh họa Internet

Fleur Pellerin - quan chức thuộc Bộ Kinh tế, tài chính và thương mại Pháp, cho biết nước này đang tìm cách vận dụng các bộ luật về công nghệ - viễn thông hiện có để buộc các doanh nghiệp Internet lớn trả thêm chi phí vận hành các mạng lưới điện toán tốc độ cao.

Theo lời bà Pellerin, trong tương lai thị trường Internet sẽ bùng nổ với các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trực tuyến như Google TV, Apple TV và Amazon TV. Điều này đồng nghĩa với lượng tiêu thụ băng thông lớn hơn, do đó các doanh nghiệp này cần “chia sẻ” gánh nặng với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) bản địa bằng cách trả thêm chi phí cần thiết.

Về phần mình, Google cùng nhiều công ty Internet khác phản biện rằng họ đã tốn “nhiều tỉ USD” mỗi năm để mua băng thông phục vụ người dùng, thông qua những hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp bên thứ ba hoặc trực tiếp với các ISP.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác