Châu Âu sẽ điều chỉnh luật bản quyền vì Internet!?

(Cinet) - Hai cao ủy châu Âu phụ trách về bản quyền cho rằng, hiện tại châu Âu cần sửa đổi các luật bản quyền để điều chỉnh việc xuất bản sách trực tuyến. Dưới đây là những minh chứng cho ý kiến trên.

Châu Âu sẽ điều chỉnh luật bản quyền vì Internet!? - ảnh 1
Ở Mỹ, Google hiện đang thu xếp một thỏa thuận với các nhà xuất bản để quét các cuốn sách không được in nữa và sách “mồ côi” sau đó xuất bản trực tuyến. Các cuốn sách mồ côi trên lý thuyết vẫn có các quyền nhưng không xác định được ai sở hữu nó và chúng thường không xuất bản nữa từ nhiều năm. Do các quy định bản quyền phức tạp, thỏa thuận ở Mỹ này sẽ chỉ áp dụng cho những người dùng ở nước Mỹ.
 

Cao ủy Xã hội thông tin, bà Viviane Reding và Cao ủy Thị trường nội khối châu Âu Charlie McCreevy nói châu Âu cần phải sửa lại pháp luật khung về bản quyền cho thích hợp.

 

Châu Âu cần tạo ra một hành lang pháp lý “mở đường cho việc triển khai dịch vụ nhanh chóng cho người tiêu dùng châu Âu tương tự như đã được làm ở Mỹ bằng thỏa thuận gần đây.

 

Các tác phẩm mồ côi và không xuất bản nữa chiếm khoảng 90% sách ở thư viện châu Âu. “Những cuốn sách này phải được điều chỉnh trong luật và đem lại một cuộc sống mới”, các cao ủy nói.

 

 Theo Dow Jones

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác