Chạy đua đăng cai Olympic 2020: Nhật Bản lợi thế

Olympic Rio 2016 mặc dù vẫn chưa diễn ra nhưng ngay từ thời điểm này cuộc chạy đua giành quyền đăng cai kỳ Olympic kế tiếp vào năm 2020 lại đang diễn ra rất quyết liệt. Từ 6 thành phố ứng viên giờ chỉ còn lại 3 cái tên bao gồm thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tokyo của Nhật Bản và Madrid của Tây Ban Nha.

Chạy đua đăng cai Olympic 2020: Nhật Bản lợi thế - ảnh 1

Hôm 7/1, đại diện của 3 thành phố là Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tokyo của Nhật Bản và Madrid của Tây Ban Nha đã có mặt tại trụ sở của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Lausanne, Thụy Sĩ để chính thức nộp đơn xin đăng cai Olympic 2020. Đây chính là 3 ứng cử viên cuối cùng sau khi Baku và Doha bị loại, còn Roma xin rút khỏi danh sách do cuộc khủng hoảng tài chính ở Italia.

Theo nguyên tắc, 3 nước ứng cử sẽ phải trình bày kỹ lưỡng về tiềm lực tài chính, các công trình thể thao, an ninh, nơi ở, giao thông...

Sau lần thua cuộc trước Rio de Janeiro ở Olympic năm 2016, lần này Tokyo được coi là ứng cử viên sáng giá nhất. Hiện Nhật Bản đang có trong tay nhiều công trình thể thao hiện đại mới được xây dựng. Hơn nữa sau khi châu Âu và Nam Mỹ lần lượt đăng cai Olympic năm 2012 và 2016 thì nhiều khả năng 1 thành phố thuộc châu Á sẽ được đăng cai Olympic 2020. Trong khi đó, Istanbul không có nhiều lợi thế khi mà thành phố này không có nhiều công trình thể thao tầm cỡ.

Hơn nữa, uy tín của nền thể thao Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn hại nặng nề sau khi những vụ dàn xếp tỉ số bóng đá mới bị phanh phui. Madrid cũng sẽ phải chứng minh về tiềm lực tài chính khi mà Tây Ban Nha cũng đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở châu Âu.

Được biết, cuộc chạy đua giành quyền đăng cai giữa 3 thành phố sẽ diễn ra trong vòng 8 tháng. Bắt đầu từ tháng 3, một phái đoàn của IOC sẽ lần lượt tới thăm 3 thành phố và đến tháng 6/2013 phái đoàn này sẽ nộp báo cáo lên IOC trước khi công bố kết quả cuối cùng vào ngày 7/9/2013.

Theo TTVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác