Chia sẻ kết quả rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình

(Cinet) -  “Chia sẻ kết quả rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình” là chủ đề cuộc hội thảo vừa diễn ra vào sáng 14/12 tại Hà Nội.
 
Chia sẻ kết quả rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Minh Khánh)

Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Trưởng đại diện UNFPA Việt Nam - bà Astrid Bant, đại diện lãnh đạo Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) cùng đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan.

Hội thảo nhằm rà soát lại việc thực hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình tại Việt Nam từ năm 2008 đến này để từ đó có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa nhằm thúc đẩy việc thực thi về phòng chống bạo lực gia đình.

Phát biểu tại hội thảo, bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA Việt Nam đã đánh giá cao Bà việc chủ động ứng phó với tình hình bạo lực gia đình của Chính phủ Việt Nam bằng việc đã ban hành, thực hiện và thúc đẩy biện pháp thực thi Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, sau gần 10 năm  thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình cần nhìn nhận và đánh giá lại xem có còn phù hợp với thực tế và phù hợp với các công ước Việt Nam đã tham gia. Bà Astrid Bant cũng đưa ra 9 kiến nghị với Chính phủ Việt Nam nhằm mong muốn Luật phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hội thảo đã nghe ông Nguyễn Văn Cương, đại diện nhóm chuyên gia tư vấn của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam trình bày kết quả rà soát việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thời gian qua.

Báo cáo nêu rõ, sau gần 10 thực hiện, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình ở nước ta cơ bản là tương thích với nhiều chuẩn mực về quyền con người quốc tế và khu vực, với các đạo luật khác trong hệ thống pháp luật quốc gia. Quy định trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình về cơ bản đã đáp ứng tốt nhu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình; có sự tương thích với thẩm quyền và chức năng của các cơ quan, tổ chức được giao trách nhiệm phòng, chống bạo lực gia đình. Kết quả rà soát cho thấy Chính phủ đã xây dựng một khung  chính sách, pháp luật toàn diện để thực thi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình...

 
Chia sẻ kết quả rà soát việc thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình - ảnh 2
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Minh Khánh)

Từ kết quả rà soát, nhóm chuyên gia cũng đưa ra 9 khuyến nghị với Chính phủ Việt Nam. Trong đó đáng chú ý là đề xuất Quốc hội Việt Nam điều chỉnh các quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình để đảm bảo sự tương thích cao hơn của Luật này với các chuẩn mực quốc tế và với Hiến pháp năm 2013.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, với các nội dung xoay quanh việc điều chỉnh các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để bảo đảm sự tương thích cao hơn với các chuẩn mực quốc tế và với Hiến pháp năm 2013; Nhà nước cần có hành động quyết liệt hơn trong hoạt động điều tra, xử lý các hành vi bạo lực; Khuyến nghị với Chính phủ việc thống nhất các nỗ lực ngăn chặn, điều tra, trừng trị và xử lý tất cả các dạng bạo lực gia đình,….

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đánh giá cao và ghi nhận tinh thần làm việc của các đại biểu trong Hội thảo. Tuy nhiên, nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình cần phải được tuyên truyền rộng rãi, phải coi vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình như một cuộc “cách mạng” với sự tham gia của cả xã hội và trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan. Mục tiêu của phòng, chống bạo lực gia đình là một phần quan trọng của đạo đức xã hội. Do đó, cần có sự chỉ đạo quyết liệt từ trung ương tới địa phương. Luật phòng, chống bạo lực gia đình dự kiến được Bộ VHTTDL xem xét sửa đổi vào năm 2017 và các ý kiến từ Hội thảo là cơ sở tham khảo, tiếp thu để chỉnh sửa phù hợp.

AV (Tổng hợp: Toquoc, tapchicongsan)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác