Chiến dịch "sân cỏ sạch" ở Trung Quốc: Phó Chủ tịch LĐBĐ bị lĩnh án hơn 10 năm tù

Ngày 18/2, Tòa án Nhân dân thành phố Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã tuyên án 39 đối tượng với mức cao nhất lên tới 12 năm tù. Đây là một phần của chiến dịch "sân cỏ sạch" nhằm triệt phá nạn hối lộ và dàn xếp tỷ số vốn phủ bóng mây u ám lên nền bóng đá nước này thời gian qua.

Chiến dịch

Nhân vật cộm cán trong phiên xử này là cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA), Dương Nhất Dân. Với tội danh nhận hối lộ lên tới 1,254 triệu Nhân dân tệ (gần 200.000 USD), Dương Nhất Dân bị kết án 10 năm rưỡi tù giam, đồng thời bị tịch thu sung công tài sản cá nhân trị giá 200.000 Nhân dân tệ.
Trương Kiện Cường, cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài của CFA, là bị cáo nhận án nặng nhất trong phiên tòa này với 12 năm tù giam. Được coi là "Thái thượng hoàng" trong giới trọng tài Trung Quốc bởi uy quyền mạnh mẽ, Trương Kiện Cường đã thao túng rất nhiều trận đấu mà điển hình là nhận tiền của Thượng Hải Thân Hoa, giúp đội bóng này giành chức vô địch Super League (Giải vô địch quốc gia Trung Quốc) năm 2003. Theo cáo buộc, nhân vật này nhận hối lộ 2,73 triệu Nhân dân tệ (433.000 USD). Ngoài án tù, Trương Kiện Cường còn bị tịch thu sung công tài sản cá nhân trị giá 250.000 Nhân dân tệ.
Ngoài hai cựu quan chức hàng đầu của CFA nói trên, một loạt cựu quan chức ở các câu lạc bộ bóng đá Trung Quốc cũng phải đứng trước vành móng ngựa nhận án như trường hợp Đỗ Doãn Kỳ, cựu Chủ tịch đội bóng Thanh Đảo Hải Lợi Phong, bị kết án 8 năm tù với tội danh đưa hối lộ, gian lận và giam giữ người trái phép.
Ngoài 39 đối tượng nhận án trong phiên tòa ngày 18/2, còn có hai câu lạc bộ bị phạt nặng là Thành Đô Sheffield và Thanh Đảo Hải Lợi Phong. Thành Đô Sheffield bị phạt 600.000 Nhân dân tệ vì tội đưa hối lộ trong khi Thanh Đảo Hải Lợi Phong bị phạt tới 2 triệu Nhân dân tệ, với cùng tội danh.
Bóng đá Trung Quốc từ lâu đã chìm trong tình trạng bê bối dàn xếp tỷ số, hối lộ trọng tài, quản lý yếu kém và bạo lực triền miên trong lẫn ngoài sân cỏ. Cộng thêm phong độ kém cỏi của đội tuyển quốc gia, người hâm mộ Trung Quốc đang quay lưng ngoảnh mặt với bóng đá nước nhà. Từ đầu năm 2010, các cơ quan hữu quan Trung Quốc đã phát động chiến dịch làm sạch sân cỏ và bắt giữ hàng chục đối tượng nhúng chàm.
Trước đó, ngày 16/2, Tòa án Nhân dân thành phố Đơn Đông cũng thuộc tỉnh Liêu Ninh đã tuyên án 9 bị cáo, trong đó có 4 trọng tài hàng đầu Trung Quốc, vì tội nhận hối lộ và dàn xếp tỷ số. "Tiếng còi vàng" Lục Tuấn, từng là trọng tài ở Olympic 2000 và World Cup 2002, nhận án 5 năm rưỡi tù giam vì nhận hối lộ 810.000 Nhân dân tệ để dàn xếp tỷ số 7 trận đấu./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác