Chiến lược của bóng đá Malaysia

Sau thành công của HLV Rajagobal tại SEA Games 2009 và AFF Cup 2010, Malaysia trình làng thế hệ HLV thứ hai thuộc lứa 7x là Ong Kim Swee và đây là kết quả của một lộ trình dài mang tính kế thừa.

Trong số các cầu thủ vô địch SEA Games 26 có cầu thủ được gửi đi đào tạo chỉ mới 17 tuổi và có thể đá thêm ba mùa SEA Games nữa.Trong số các cầu thủ vô địch SEA Games 26 có cầu thủ được gửi đi đào tạo chỉ mới 17 tuổi và có thể đá thêm ba mùa SEA Games nữa.

HLV Ong Kim Swee chính là một trong những HLV dẫn dắt các cầu thủ trẻ Malaysia ở học viện bóng đá và có quá trình dài theo dõi dẫn dắt các cầu thủ trẻ nên rất hiểu lối chơi và bản tính lẫn kỹ năng của từng học trò mình.

Trong thành phần đội U-23 Malaysia vô địch SEA Games 26 có bốn cầu thủ đang được “gửi” ở các CLB hạng nhất của Slovakia gồm hai trung vệ Shas, Jahali và hai tiền đạo Manor, Faiz. Riêng cầu thủ xuất sắc nhưng đã bước qua lứa tuổi 23 thì được đưa sang các CLB của Anh và châu Âu để tích lũy. Như tiền đạo đội tuyển Malaysia Safee Sali được gửi đến CLB Anh Queens Park Rangers rồi sau đó học việc và thi đấu tại CLB hạng Nhất Cardiff. Trước đây cầu thủ chơi xuất sắc trong thành phần vừa vô địch SEA Games là đội trưởng Baddrol cũng được gửi đi học hai khóa ngắn hạn trong sáu tháng tại hai CLB Chelsea và Wigan…

Chiến lược của bóng đá Malaysia xác định về lâu dài nguồn nhân lực chính sẽ là HLV nội hiểu về người Malaysia và bóng đá Malaysia. Sân chơi chuyên nghiệp ở giải M-League là nơi để các cầu thủ Malaysia phát triển và tích lũy chuyên môn nên LĐBĐ Malaysia chưa tính đến chuyện cho cầu thủ ngoại thi đấu M-League.

LĐBĐ Malaysia xác định việc đưa cầu thủ ngoại về đá M-League sẽ rất nguy hiểm nếu không quản lý được cầu thủ ngoại vốn gồm nhiều thành phần phức tạp. Còn nếu muốn để cầu thủ Malaysia học hỏi từ nền bóng đá có đẳng cấp cao hơn ở nước ngoài thì sẽ cho đi tập huấn, thi đấu hoặc gửi cầu thủ giỏi đến học việc ở các CLB mạnh tại châu Âu.

SEA Games vừa qua, cùng với lứa cầu thủ U-23 đang ở độ chín trong đó phần lớn được lấy từ các học viện bóng đá tại các bang ở Malaysia thì ban huấn luyện cũng tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ như Ibrahim Syahrul (18 tuổi, đang là sinh viên Học viện bóng đá Malaysia), Faiz Mohd (17 tuổi), Manor (19 tuổi) tham dự để các cầu thủ này kế thừa đàn anh ở những giải đấu tới…

Theo PL TP.HCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác