Chiếu phim tài liệu “Hoàng Sa - Việt Nam: Nỗi đau mất mát”

Chiếu phim tài liệu “Hoàng Sa - Việt Nam: Nỗi đau mất mát” - ảnh 1
Tác giả của bộ phim  “Hoàng Sa - Việt Nam: Nỗi đau mất mát”, André Menras - Hồ Cương Quyết (Ảnh: HN)
(Cinet)- Chiều 11/7, Nhà xuất bản Tri Thức và Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh phối hợp tổ chức chiếu phim tài liệu: “Hoàng Sa - Việt Nam: Nỗi đau mất mát” và giao lưu với tác giả của bộ phim André Menras - Hồ Cương Quyết.
André Menras - Hồ Cương Quyết, người mang hai quốc tịch Pháp - Việt, Chủ tịch Hiệp hội trao đổi sư phạm Pháp - Việt (ADEP). Ông đã có nhiều hoạt động tham gia phản đối chiến tranh phi nghĩa và ủng hộ cuộc chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Bộ phim “Hoàng Sa - Việt Nam: Nỗi đau mất mát” được tác giả thực hiện từ năm 2010. Đây là bộ phim tài liệu dài 59 phút phản ánh chân thực cuộc sống của những ngư dân miền Trung Việt Nam với nhiều nỗi đau đớn, mất mát. Đó là những người chồng, người cha, người con ra Hoàng Sa đánh bắt cá đã mãi mãi không trở về.
Những người vợ, người mẹ ở nhà phải làm những hình nhân bằng đất cho những ngôi mộ gió. Những ngôi mộ gió ngày càng nhiều trên đảo Lý Sơn, càng nhiều đám ma ngư dân mà người nằm trong quan tài là một hình nhân bằng đất.... Mở đầu và kết thúc bộ phim là lời ca ai oán: Hoàng Sa trời nước mênh mông/Người đi thì có mà không trở về. Những giọt mồ hôi, nước mắt mưu sinh của ngư dân quyện cùng những giọt nước mắt ngóng trông của người thân làm cả khán phòng nghẹn ngào, xúc động.
Tại buổi chiếu phim, tác giả bộ phim đã chia sẻ về quá trình làm phim cũng như những ấn tượng của ông về sự anh dũng, ý chí kiên cường của những ngư dân Việt Nam. “Lòng yêu nước Việt Nam của tôi đã đi từ trái tim đến khối óc tôi và thôi thúc tôi hành động để làm ra bộ phim này”, ông André Menras chia sẻ.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác