Chính phủ Campuchia: Phê duyệt kế hoạch đưa sào huyệt của Pol Pot thành điểm du lịch

(Cinet) - Ngày 5/3, Chính phủ Campuchia đã phê chuẩn kế hoạch phát triển khu vực Anlong Veng được biết đến như là sào huyệt cuối cùng của Pol Pot, thủ phạm của những “Cánh đồng chết”, thành địa điểm du lịch quốc gia.

Kế hoạch này nhằm mục đích làm cho du khách trong nước và quốc tế thấy được những tội ác của chế độ diệt chủng và động cơ đã khiến những kẻ cầm đầu chế độ diệt chủng gây ra những tội ác trong quá khứ. Theo ghi chép, ước tính đã có khoảng 1,7 triệu người chết vì đói, bệnh tật, lao động quá sức hoặc bị hành quyết trong thời gian chế độ Pôn Pốt cầm quyền từ năm 1975-1979.

Ngoài Anlong Veng, Campuchia còn hai địa điểm phản ánh tội ác man rợ của chế độ Pôn Pốt là nhà tù Tuol Sleng, còn gọi nhà tù S21, và cánh đồng Cheung Ek. Tại S21, hơn 14.000 người đã bị tra tấn và hành quyết trong thời gian từ năm 1975 - 1979. Các tài liệu thu được cho thấy hơn 15.000 người đã bị giam tại đây và khoảng hơn 6.226 hồ sơ tù nhân, 4.186 tài liệu khai cung, 6.147 bức ảnh tù nhân cùng hiện trường các buồng giam với các loại dụng cụ tra tấn man rợ là chứng cứ cho tội ác của chế độ diệt chủng...

HT tổng hợp

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác