Chính phủ Lào đẩy mạnh chiến lược phát triển du lịch

Ngày 25/7, tại kỳ họp lần thứ 5 khóa 7, Quốc hội Lào đã thông qua Luật du lịch sửa đổi nhằm đẩy mạnh tăng trưởng trong ngành công nghiệp du lịch, thu hút thêm nhiều khách du lịch đến Lào.

Bến đò Luangprabang điểm du lịch hấp dẫn của cố đô. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+) Bến đò Luangprabang điểm du lịch hấp dẫn của cố đô. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Luật du lịch của Lào lần này được sửa đổi và bổ sung thêm nhiều điều khoản; trong đó nhấn mạnh đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng dịch vụ cũng như trình độ chuyên môn của các nhà cung cấp dịch vụ liên quan trong ngành du lịch. Luật du lịch cũng khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các cơ sở, tiện nghi kinh doanh du lịch như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, khu thương mại với hy vọng thúc đẩy đầu tư, thương mại và sản xuất trong nước, phân phối thu nhập cho các cộng đồng địa phương.
Theo số liệu thống kê chính thức, từ năm 1990-2012, lượng khách du lịch nước ngoài đến Lào tăng bình quân 20,36%/năm. Riêng năm 2012, Lào đón tiếp hơn 3,3 triệu lượt du khách nước ngoài, đem về cho đất nước hơn 513 triệu USD. Tính đến năm 2012, cả nước Lào có 275 công ty du lịch, 3.526 khách sạn và nhà nghỉ, gần 1.500 điểm du lịch. Ngoài ra, Lào còn có 21 cửa khẩu được phép cấp thị thực tại chỗ.
Không phải ngẫu nhiên mà từ năm 2008 đến nay, ngành du lịch Lào liên tiếp được nhận giải thưởng quốc tế và được đánh giá là một trong những điểm du lịch tốt nhất trên thế giới. Để có được kết quả nói trên, Chính phủ Lào đã thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành công nghiệp không khói mũi nhọn, là một trong những nguồn thu quan trọng góp phần phát triển kinh tế-xã hội và xóa nghèo.
Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020 không ngừng được củng cố và hoàn thiện nhằm phát triển du lịch có trọng điểm, quản lý du lịch một cách quy củ và đúng luật, tập trung giải quyết các vấn đề tiêu cực trong ngành du lịch, khuyến khích việc tổ chức các sự kiện, lễ hội truyền thống, dân gian, xây dựng các phong trào du lịch trong nước sinh động ./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác