Chính sách visa thông thoáng có thể tạo thêm 2,6 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế APEC

Báo cáo “Tác động của chính sách visa ở các nền kinh tế APEC” của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) chỉ ra, đến năm 2016 chính sách visa thông thoáng có thể tạo thêm tới 2,6 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế APEC.

Chính sách visa thông thoáng có thể tạo thêm 2,6 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế APECChính sách visa thông thoáng có thể tạo thêm 2,6 triệu việc làm mới ở các nền kinh tế APEC


Báo cáo này được trình bày tại Hội nghị Đối thoại chính sách cấp cao APEC diễn ra ở Bali, Indonesia vào ngày 01/10 vừa qua.

Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù các quốc gia trong khu vực thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã rất nỗ lực để áp dụng chính sách visa ngày càng thông thoáng và đơn giản hơn, nhưng trong giai đoạn 2014-2016 nếu tiếp tục áp dụng chính sách visa như hiện nay thì vẫn sẽ có khoảng 21% lượng khách du lịch trước khi vào APEC cần phải xin visa theo cách thông thường. Do vậy, nếu đơn giản hóa thủ tục visa cho những du khách này có thể sẽ giúp thu hút thêm 57 triệu khách du lịch vào năm 2016 và từ đó có thể sẽ tạo thêm 2,6 triệu việc làm trong các nền kinh tế APEC và 89 tỷ đô la Mỹ nguồn thu từ khách du lịch quốc tế.

Bà Mari Elka Pangestu, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, trong vai trò chủ trì hội nghị đã nhấn mạnh: “Với việc nhất trí thông qua ‘Sáng kiến Tạo thuận lợi cho du lịch trong APEC’ vào năm 2011, lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã nhận thức được tầm quan trọng của du lịch như là một công cụ tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thách thức hiện nay là tăng cường hợp tác giữa các ngành du lịch, tài chính, hải quan, nhập cư, an ninh, vận tải, hàng không... Thông qua Hội nghị Đối thoại chính sách cấp cao APEC tại Bali năm nay, chúng ta hy vọng sẽ cùng nhau tìm ra những giải pháp và chương trình hành động cụ thể để xây dựng chính sách visa thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch, lữ hành”.

Tại Hội nghị, Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC nắm lấy cơ hội mang lại từ việc xây dựng chính sách visa thông thoáng hơn: “Báo cáo này chỉ ra rõ ràng rằng nếu xây dựng chính sách visa thông thoáng được coi là một ưu tiên trong chính sách quốc gia thì có thể sẽ mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội to lớn, đó là tạo thêm thu nhập và việc làm từ tăng trưởng nhu cầu du lịch. APEC luôn là một tổ chức đi đầu trong hội nhập khu vực và chúng tôi tin tưởng rằng chính sách visa thông thoáng có thể đóng góp tích cực vào hoàn thành mục tiêu phát triển và tăng trưởng bền vững của các nền kinh tế APEC”.

Ông David Scowsill, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc WTTC, cho rằng “Thúc đẩy tự do đi lại du lịch là một ưu tiên chiến lược của WTTC. Đây là một giải pháp đơn giản để các chính phủ tạo thêm việc làm, tăng trưởng kinh tế và nhiều lợi ích xã hội không thể đo đếm”.

Cho dù trong những thập kỷ gần đây, thế giới đã có những bước tiến dài trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch lữ hành, nhưng vẫn còn đó những cơ hội lớn nếu các quốc gia tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông để cải thiện các quy trình thủ tục visa. Bên cạnh đó, việc tăng cường cung cấp thông tin, đơn giản hóa cách thức và quy trình nhận visa, triển khai chương trình cấp visa điện tử, thiết lập thỏa thuận khu vực về visa... cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại du lịch trên thế giới.

Theo UNWTO

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác