Chọn biểu tượng xuất chúng nhất cho văn hóa Trung Hoa

Khi nghĩ đến những biểu tượng của văn hóa Trung Hoa bạn nghĩ đến gì đầu tiên? Vạn Lý Trường Thành, sân vận động Tổ chim hay Kinh kịch?

Triết gia cổ đại Khổng Tử được xem là biểu tượng xuất chúng nhất của văn hóa Trung HoaTriết gia cổ đại Khổng Tử được xem là biểu tượng xuất chúng nhất của văn hóa Trung Hoa

Theo kết quả cuộc điều tra trong số 2.000 sinh viên thuộc 24 trường đại học, thì Khổng Tử, Đông y và Chủ tịch Mao Trạch Đông là những biểu tượng văn hóa xuất chúng nhất trong danh sách gồm 270 biểu tượng và thần tượng của Trung Quốc. Nằm trong Top 10 còn có chữ Hán, thư họa, Vạn Lý Trường Thanh, cờ Trung Quốc, Cố Cung, Đặng Tiểu Bình và đội quân chiến binh đất nung. Cuộc điều tra này được tiến hành nhằm tìm hiểu nhận thức của sinh viên và nghiên cứu về chiến lược phát triển quyền lực mềm của văn hóa Trung Quốc.

Cuộc điều tra này còn cho thấy các thần tượng của văn hóa đương đại không “sánh” bằng văn hóa truyền thống. Chẳng hạn như, đại diện của các nhân vật đương đại như “Vua pop” Đài Loan Châu Kiệt Luân và nhà văn ăn khách Han Han nằm ngoài danh sách 200. Xếp vị trí thấp còn có các nhân vật văn học như Tôn Ngộ Không trong Tây du ký và Lâm Đại Ngọc trong Hồng lâu mộng. Trong Top 50 thần tượng chủ yếu là các nhân vật lịch sử như Khổng Tử và Mạnh Tử, các chính trị gia như Tôn Dật Tiên và Mao Trạch Đông cùng các nhà văn đầy ảnh hưởng như Lỗ Tấn.

Theo ông Wang Yichuan, giáo sư thuộc Khoa Nghệ thuật và Thông tin thuộc trường Đại học Bắc Kinh đồng thời là người phụ trách cuộc điều tra, kết quả cuộc điều tra cho thấy mức ảnh hưởng của văn hóa hiện đại và đương đại cần được quảng bá mạnh mẽ.

 

Theo TTVH  

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác