“Chủ thể của lễ hội phải là cộng đồng”

(Cinet) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật sáng 22/8.
 
“Chủ thể của lễ hội phải là cộng đồng” - ảnh 1
Chủ thể của lễ hội phải là cộng đồng. Ảnh minh họa
Đối với đề nghị xây dựng Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội do Bộ VHTTDL trình, Thủ tướng cho rằng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về công tác lễ hội và việc tổ chức dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, còn tồn tại bất cập, hạn chế như còn hành vi bạo lực, hủ tục, lạc hậu, phản cảm, lãng phí, hình thức, bị thương mại hóa, mất an ninh trật tự… Các ý kiến thành viên Chính phủ nhất trí giao Bộ VHTTDL chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, chủ thể lễ hội phải là cộng đồng, cơ quan nhà nước giữ vai trò quản lý, định hướng nội dung, hoạt động, làm rõ trách nhiệm các cấp chính quyền trong quản lý lễ hội. Tinh thần là lễ hội phải bảo đảm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ngăn chặn các hiện tượng bạo lực, phản cảm.

Trước đó, Bộ VHTTDL đã báo cáo Chính phủ về Dự thảo Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, Dự thảo Nghị định gồm 4 chương (Những quy định chung; Tổ chức hoạt động lễ hội; Phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội và Điều khoản thi hành) gồm 19 điều.

Trong đó các lễ hội là đối tượng điều chỉnh của Nghị định này bao gồm: Lễ hội dân gian; Lễ hội lịch sử, cách mạng; Lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch; Lễ hội có nguồn gốc từ nước ngoài tổ chức tại Việt Nam.

Dự thảo Nghị định cũng đưa ra các điều kiện để được cấp giấy phép tổ chức lễ hội. Trong đó, các hoạt động lễ hội được cấp phép khi đáp ứng các yêu cầu như không thể hiện các nghi thức mô tả cảnh đâm chém, đánh đập tàn bạo, rùng rợn, kinh dị; Mô tả cảnh thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác; Đảm bảo nội dung của phần nghi lễ và các hoạt động khác nằm trong khuôn khổ của lễ hội không chứa đựng các nội dung thể hiện sự kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam; Nội dung, hình thức lễ hội không tuyên truyền mê tín dị đoan làm mê hoặc người khác, trái với tự nhiên, gây tác động xấu về nhận thức, bao gồm: cúng khấn trừ tà ma, chữa bệnh bằng phù phép; lên đồng phán truyền, xem bói, xin xăm, xóc thẻ, truyền bá sấm trạng, phù chú và các hiện tượng tương tự khác trong hoạt động lễ hội; Không lợi dụng việc tổ chức lễ hội để thương mại hóa nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Dự thảo cũng quy định rõ về thẩm quyền cấp phép trong hoạt động lễ hội; hồ sơ cấp giấy phép; trình tự, thủ tục cấp phép đối với các loại hình lễ hội… Đặc biệt, Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ trách nhiệm quản lý lễ hội của Bộ VHTTDL, của UBND cấp tỉnh, của các Bộ có liên quan và xử lý vi phạm theo các quy định về hành chính, quy định pháp luật theo tính chất, mức độ vi phạm.

Nghị định Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội sẽ ban hành trong năm 2017./.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác