Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cam kết: Sẽ điều tra toàn diện nghi án bán phiếu

Ngày 18-10, Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với ủy ban đạo đức Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) trong cuộc điều tra nghi án hai quan chức FIFA bán phiếu bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (trái) cam kết FIFA sẽ điều tra nghiêm túc vụ việcChủ tịch FIFA Sepp Blatter (trái) cam kết FIFA sẽ điều tra nghiêm túc vụ việc

Trong số hai quan chức này có chủ tịch OFC Reynald Temarii. Trong tuyên bố được đưa lên trang web Oceaniafootball.com, OFC khẳng định: “Ông Reynald Temarii chào đón một cuộc điều tra toàn diện”.

Theo Hãng tin AP, trước đó ông Temarii, thành viên ủy ban điều hành FIFA, thừa nhận đã “mắc sai lầm” khi nói chuyện với các phóng viên báo Anh Sunday Times giả trang thành các “đại diện Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Temarii vẫn tuyên bố ông “có niềm tin đối với sự liêm chính của bản thân. Chính tôi đã đề nghị chủ tịch FIFA Sepp Blatter điều tra. Đối với tôi, điều quan trọng là ủy ban đạo đức điều tra cách tôi duy trì quan hệ với các quốc gia vận động đăng cai World Cup. Tất cả sẽ phụ thuộc vào sự đánh giá của ủy ban đạo đức”.

Trong khi đó, chủ tịch FIFA Blatter cam kết sẽ tổ chức một “cuộc điều tra sâu rộng” nhằm làm sáng tỏ nghi án ông Temarii và chủ tịch Liên hiệp Bóng đá Tây Phi Amos Adamu bán phiếu. “Thông tin đăng trên báo Sunday Times là một tình huống vô cùng khó chịu đối với FIFA, bởi nó gây tác động tiêu cực đến FIFA và quy trình vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022” - ông Blatter viết trong lá thư gửi các thành viên ủy ban điều hành FIFA.

Có tin đồn FIFA sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu bầu chọn vào ngày 2-12, tuy nhiên ông Blatter không nhắc đến tin này. AP dẫn lời ông Chuck Blazer, thành viên người Mỹ trong ủy ban điều hành FIFA, khẳng định không có lý do gì để hoãn cuộc bỏ phiếu tại Zurich (Thụy Sĩ). “Cuộc điều tra được tiến hành ngay lập tức” - ông Blazer khẳng định.

Theo AFP, mới đây Thủ tướng New Zealand John Key, thành viên lớn nhất trong OFC, đã lên tiếng khẳng định vụ xìcăngđan này “ảnh hưởng tiêu cực” đến bóng đá. Phó chủ tịch OFC Fred de Jong đưa ra quan điểm tương tự và nhấn mạnh New Zealand không liên quan gì đến vụ bê bối của OFC và ông Temarii.

Trong băng video đưa lên trang web báo Sunday Times, ông Temarii đòi các “đại diện Mỹ” đầu tư 2,3 triệu USD vào một học viện bóng đá ở Auckland, còn ông Adamu đòi 800.000 USD tiền mặt.

Mới đây, ông Blazer cam đoan vụ bê bối sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội giành quyền đăng cai World Cup của nước Anh. Trước đó, giới hâm mộ Anh lo ngại các thành viên ủy ban điều hành FIFA có thể tức giận vì việc một tờ báo Anh “gài bẫy” ông Temarii và ông Adamu nên sẽ không bỏ phiếu cho Anh.

“Chắc chắn không có chuyện đó” - BBC dẫn lời khẳng định của ông Blazer.

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác