Chủ tịch nước đánh trống khai lễ Xên bản của người Thái

Trong khuôn khổ chương trình chúc Tết đồng bào các dân tộc tại Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2017 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự Lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái, tỉnh Điện Biên tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Chủ tịch nước đánh trống khai lễ Xên bản của người Thái - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai Lễ Xên Bản.

Lễ Xên bản hay còn gọi là lễ hội cầu an nhằm tưởng nhớ đến các vị thần linh đã khai sáng ra Mường - cách gọi tên vùng đất nơi người Thái đang sinh sống, cầu mong cho người Thái được ấm no, hạnh phúc.

Hàng năm, bà con trong bản tổ chức cúng Xên bản để cầu xin sự phù hộ độ trì cho các thành viên trong bản khoẻ mạnh, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vật nuôi trong bản không gặp dịch bệnh, loại trừ được các mối nguy hiểm có thể làm hại đến mình.
 
Chủ tịch nước đánh trống khai lễ Xên bản của người Thái - ảnh 2
Bà con tổ chức trò chơi ném còn trong lễ hội

Sau khi đánh trống khai Lễ Xên bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã tham dự trò chơi ném còn cùng bà con. Ném còn là trò chơi dân gian của dân tộc Thái, được diễn ra khi mùa xuân đến hay dịp vui chơi sau cúng bản, tế mường.

"Còn" được bà con làm bằng vải, những mảnh vải vụn cắt thành hình ô vuông, có cạnh khoảng 18cm, gấp chéo 4 góc vào nhau, bên trong nhồi bằng hạt bông hay hạt thóc biểu thị của sự cầu mong nảy nở sinh sôi. Dây còn cũng được khâu bằng vải, dài độ nửa sải tay, một đầu đính vào điểm tâm giao của hình vuông quả còn. Tua còn được cắt bằng vải vụn, đủ màu sắc, sau đó đính vào 4 góc quả còn và đính so le điểm trên dây còn, tạo thành biểu tượng như hình con rồng bay. Tiếng Thái gọi là "Cón cuống", mang niềm tin gửi gắm nơi con rồng đem lại sự phồn thịnh, hạnh phúc.
 
Chủ tịch nước đánh trống khai lễ Xên bản của người Thái - ảnh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trồng cây tại khu vực nhà sàn của bà con dân tộc Thái 

Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trồng cây tại khu vực nhà sàn của bà con dân tộc Thái để hưởng ứng “Tết trồng cây” nhân dịp đầu Xuân do Bác Hồ phát động cách đây gần 60 năm trước.

Theo toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác