Chủ tịch nước kiểm tra công tác bảo tồn, phát huy di tích Cố đô Hoa Lư

Chủ tịch nước kiểm tra công tác bảo tồn, phát huy di tích Cố đô Hoa Lư - ảnh 1
Chủ tịch nước thăm Nhà trưng bày di tích khảo cổ học nền móng Cung điện
thời kỳ Đinh – Tiền Lê, thế kỷ X. Nguồn: TTXVN
(Cinet)- Ngày 14/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình, nghe báo cáo về tình hình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư.
Cùng tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; giáo sư Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Ninh Bình.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, UNESCO đã ghi danh Quần thể Danh thắng Tràng An của Ninh Bình là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, trong đó có Cố đô Hoa Lư thuộc vùng bảo vệ đặc biệt (vùng lõi) của Di sản. Đây là thuận lợi nhưng cũng là những thách thức không nhỏ đối với Ninh Bình trong quá trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản. Vì vậy, trong thời gian tới, Ninh Bình cần tập trung rà soát lại quy hoạch tổng thể, trong đó có quy hoạch khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, đảm bảo khoa học, theo đúng các khuyến nghị của Unesco.
Chủ tịch nước đề nghị Ninh Bình thúc đẩy tiến độ triển khai, làm tới đâu, khai thác tới đó, nhưng phải tuân thủ đúng những yêu cầu về mặt sử học, kỹ thuật, mỹ thuật. Qua tham khảo bài học kinh nghiệm của các tỉnh khác, Chủ tịch đề nghị Hội khoa học lịch sử Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, tham mưu tư vấn giúp tỉnh, tránh làm xong phải khắc phục vì sai sót.
Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, các nhà nghiên cứu khảo cổ học, nhà khoa học tập trung giúp đỡ tỉnh Ninh Bình trong việc rà soát quy hoạch, nghiên cứu, khai quật, khảo cổ khu Cố đô Hoa Lư cũng như giúp tỉnh phục dựng lại một số di tích, công trìh thời kỳ Đinh – Lê – Lý... Đồng thời, tạo đòn bẩy đưa Ninh Bình trở thành một trọng điểm về du lịch của cả nước và khu vực, thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển theo hướng bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.
Khu Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Tháng 6/2014, UNESCO đã ghi danh quần thể danh thắng Tràng An của Ninh Bình là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, trong đó Cố đô Hoa Lư thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của di sản.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác