Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam

(Cinet)- Ngày 15/02/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm và chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc. Ảnh: HTChủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc. Ảnh: HT

Đã thành thông lệ từ 3 năm nay, nhân dịp Tết đến Xuân về, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Ban, Bộ, Ngành, địa phương tổ chức được gặp, lắng nghe Chủ tịch Nước thăm, chúc Tết, được giao lưu với các dân tộc anh em, được chiêm bái các lễ hội, được hoà mình với điệu khèn, vòng xoè… như là sự ước vọng, là lời cầu chúc về một Năm mới cây cối đâm chồi, nảy lộc, mùa màng tốt tươi, cuộc sống tươi đẹp đến với cộng đồng các dân tộc anh em, bạn bè và đất nước.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm nay được kế thừa, tiếp nối và có những nét mới trong tái hiện nét đặc sắc trong văn hoá các dân tộc dịp đầu Xuân, bên cạnh những lễ hội thể hiện sự ước vọng, thành kính với trời đất, tổ tiên, còn có những phong tục vừa lạ, vừa chân thực của một số dân tộc thiểu số lần đầu tiên được thể hiện tại Hà Nội như tục bắt chồng của dân tộc Chu Ru ở tỉnh Lâm Đồng; sự dũng mãnh của Hội đua ngựa đầu Xuân của dân tộc Mông tỉnh Lào Cai và sự có mặt của dân tộc Brâu một trong những dân tộc thiểu số ít người nhất của Việt Nam với lễ cúng trỉa lúa cầu một năm mới mùa màng bội thu… tất cả sẽ thể hiện sắc màu đa dạng của Xuân trên các vùng miền của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam - ảnh 2
Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn tặng hoa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: HT

Việc Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và chúc Tết cộng đồng các dân tộc về tham dự Ngày hội là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới phong tục tập quán tốt đẹp, truyền thống của các dân tộc nhân dịp năm mới Giáp Ngọ, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc, tăng cường giao lưu, gắn bó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên, khích lệ những người có uy tín trong cộng đồng (nhân sỹ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân…) người dân tộc đã có thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc và báo cáo kết quả với Chủ tịch nước nhân Tết cổ truyền của dân tộc năm 2014.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và chúc các cộng đồng dân tộc đang có mặt tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng như toàn thể đồng bào, đồng chí trong cả nước một năm mới an khang, thịnh vượng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho rằng, việc tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” hàng năm là một sáng kiến hay, góp phần bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam mà chúng ta luôn coi đây là nền tảng tinh thần của xã hội, là nền tảng để phát triển. Việc làm này cần được duy trì thường xuyên và thông qua những cuộc gặp gỡ như thế này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước có thêm dịp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của bà con.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam - ảnh 3
Những món quà thể hiện nét đặc sắc văn hoá dân tộc và tình cảm được đồng bào biếu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp đầu xuân. Ảnh: HT

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đất nước ta đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước, giữ nước. Sức mạnh lớn nhất của đất nước cũng bắt nguồn từ đây. Một dân tộc luôn chiến thắng mọi thiên tai, mọi kẻ thù xâm lược, sức mạnh ấy có từ rất nhiều nguyên nhân nhưng gặp nhau ở ý tưởng chung là văn hóa truyền thống Việt Nam. “Chúng ta có 54 dân tộc anh em ở khắp mọi miền đất nước, đã tạo thành khối đoàn kết thống nhất. Tôi mong rằng những cuộc gặp gỡ thế này không chỉ giao lưu tình cảm mà quan trọng hơn để bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam, qua đây trở thành động lực lớn để thúc đẩy mối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành tặng đồng bào những món quà nhân dịp đầu năm mới và cộng đồng các dân tộc cũng biếu Chủ tịch Nước những món quà thể hiện nét đặc sắc văn hoá dân tộc và tình cảm của mình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết cộng đồng các dân tộc Việt Nam - ảnh 4
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hoà do đồng bảo Lô Lô thực hiện. Ảnh: HT

Cũng trong ngày 15/02, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt do đồng dân tộc Lô Lô đến từ thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam tổ chức và trồng cây lưu niệm tại Đồi 19/4 thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, ngày 15/02 cũng đã diễn ra Lễ cúng trỉa lúa của đồng bào dân tộc Brâu và Hội đua ngựa đầu xuân của đồng bào dân tộc Mông (Bắc Hà, Lào Cai)

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác