Chủ tịch Ủy ban Phòng chống Doping thế giới tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(Cinet) - Mới đây, Ủy ban Phòng chống Doping thế giới đã tổ chức cuộc bầu chọn Chủ tịch nhiệm kỳ mới đến hết năm 2013. Kết quả, Chủ tịch đương nhiệm John Fahey đã tái đắc cử.

Chủ tịch WADA - John FaheyChủ tịch WADA - John Fahey

Ủy ban Phòng chống Doping thế giới (WADA) được thành lập do sáng kiến của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC), ra đời ngày 10 tháng 11 1999 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Mục tiêu của WADA là thúc đẩy, phối hợp và giám sát cuộc chiến chống ma túy trong thể thao.  Các cơ quan hoạt động chính bao gồm nghiên cứu khoa học, giáo dục, phát triển năng lực giám sát và phòng chống doping trên thế giới.  Trong năm 2001, WADA đã bỏ phiếu để di chuyển trụ sở chính đến Montreal, Canada. Chủ tịch hiện tại của WADA là cựu Bộ trưởng Tài chính của Úc - John Fahey.

Theo như kết quả bầu chọn mới đây, Chủ tịch John Fahey và Phó Chủ tịch Arne Ljungqvist đều đã tái đắc cử nhiệm kỳ đến hết năm 2013. Năm 2007, Hội nghị phòng chống doping thế giới lần thứ 3 được tổ chức tại thủ đô Madrid - Tây Ban Nha. Đại diện các tổ chức chính phủ - ông John Fahey và đại diện phong trào Olympic - ông Arne Ljungqvist đã được bổ nhiệm chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch của WADA.

Ban đầu WADA được tài trợ bởi Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC). Sau đó, kinh phí chu cấp cho các hoạt động của WADA chủ yếu là do chính phủ các nước thành viên chu cấp. Cùng với quy định của WADA, chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều do đại diện của tổ chức thể thao hoặc tổ chức chính phủ đảm nhiệm. Việc tái đắc cử nhiều nhất chỉ được 1 lần, mỗi nhiệm kỳ 3 năm.

 

D.Tú

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác