Chùa Tây Phương đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Chùa Tây Phương đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
cho chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 23/4, tại Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất đã tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia và khai hội chùa Tây Phương. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã tới dự buổi lễ.
Theo một số tài liệu, chùa Tây Phương được xây dựng vào thời nhà Mạc ở đầu thế kỷ 17. Tuy nhiên theo thông tin trên trang web chính thức của tỉnh Hà Tây (cũ) thì nói chùa được thành lập từ thế kỷ 6-7 nhưng đã trải qua nhiều lần trùng tu. Mặc dù thời điểm bắt đầu xây dựng ngôi chùa vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng có thể khẳng định vào năm 1794 dưới thời nhà Tây Sơn, chùa được đại tu hoàn toàn với tên mới là "Tây Phương Cổ Tự" và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay.
Chùa Tây Phương là ngôi chùa có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ. Đặc biệt, đây là một di tích tiêu biểu nhất về mặt kiến trúc, điêu khắc và tạc tượng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam thế kỷ 18.
Năm 1962, chùa Tây Phương đã được Bộ Văn hóa Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa quốc gia, đến năm 2014 được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, Bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: Để phát huy những giá trị của di tích chùa Tây Phương một cách có hiệu quả, Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất cần làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy di tích lâu dài, kiện toàn ban quản lý di tích Chùa Tây Phương, bảo vệ kiến trúc các hiện vật của chùa tuyệt đối an toàn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đến đông đảo bà con nhân dân đặc biệt là lớp trẻ, tiếp tục xây dựng kế hoạch để hằng năm tu bổ tôn tạo các hạng mục di tích đang xuống cấp…
Cùng ngày, tại Khu danh lam thắng cảnh chùa Thầy, huyện Quốc Oai cũng tổ chức lễ đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia và khai hội chùa Thầy.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác