Chuẩn bị ra mắt website văn học Việt Nam bằng tiếng Anh

Chuẩn bị ra mắt website văn học Việt Nam bằng tiếng Anh - ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu trong lễ ra mắt
Trung tâm Dịch Văn học sáng 26/5. Ảnh nguồn VN+

 
(Cinet) - Một website giới thiệu văn học Việt Nam bằng tiếng Anh chuẩn bị được ra mắt thời gian tới đây nhằm quảng bá rộng rãi văn học Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Sáng nay ngày 26 tháng 5 trong buổi lễ ra mắt Trung tâm Dịch Văn học thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – ông Nguyễn Quang Thiều cho biết: trong thời gian tới, Trung tâm Dịch Văn học sẽ ra mắt một website giới thiệu văn học Việt Nam bằng tiếng Anh.
Bước đầu website sẽ lựa chọn và dịch một số tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng từ sau năm 1975 sang tiếng Anh để từ đó, bạn bè quốc tế có cơ hội tiếp cận với văn học Việt Nam. Nhiều năm nay, mặc dù nền văn học Việt Nam đã phát triển song chưa có một kênh nào giới thiệu những tác phẩm văn học Việt được dịch ra tiếng nước ngoài một cách đầy đủ có hệ thống để phục vụ cac nhà xuất bản trên thế giới khi muốn tìm hiểu và hợp tác với Việt Nam.
Website này khi ra đời sẽ góp phần lấp đi khoảng trống lâu nay; để các nhà xuất bản và tạp chí trên thế giới tìm hiểu về các tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam, xuất bản bằng chính kinh phí của họ. Đồng thời đây cũng sẽ là một kênh hiệu quả có thể đưa trực tiếp các tác phẩm văn học Việt đến với độc giả khắp thế giới.
Chuẩn bị ra mắt website văn học Việt Nam bằng tiếng Anh - ảnh 2
Nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam sau năm 75 sẽ được lựa chọn và dịch sang tiếng anh để giới thiệu trên website

Song song với việc quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài, Trung tâm Dịch Văn học sẽ giới thiệu các tác phẩm văn học nước ngoài đến với độc giả trong nước thông qua các hoạt động cụ thể như: Phát triển đội ngũ dịch giả Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác đào tạo với hội nhà văn các nước trên thế giới; kết nối với các tổ chức, cá nhân trên thế giới để xuất bản văn học Việt Nam ra nước ngoài…
Có thể nói việc xây dựng website giới thiệu văn học Việt Nam bằng tiếng Anh là một dự án vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Việc này sẽ xóa bỏ rào cản ngôn ngữ - điều mà bấy lâu nay làm văn học Việt Nam ít được biết đến trên các diễn đàn văn học quốc tế. Không chỉ  có vậy, sự ra đời của website còn chứng tỏ sự chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động văn họa Việt Nam hiện  nay và mở ra nhiều cơ hội cho giới sáng tác cũng như các nhà xuất  bản, góp phần đưa nền văn học Việt Nam ngày càng phát triển và vững mạnh.
NLH


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác