Chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ VI năm 2015

Chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ VI năm 2015 - ảnh 1
Chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ VI năm 2015 diễn ra
vào đêm 14/5 tại Nghệ An (nguồn: TTXVN)
(Cinet)- Hướng tới kỷ niệm lần thứ 125 ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, Chung kết Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ VI năm 2015 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã diễn ra vào đêm 14/5 tại Nghệ An.
Tới dự chương trình có sự góp mặt của đồng chí Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đồng chí Nông Quốc Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; cùng các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các đoàn dân ca lọt vào vòng chung kết toàn quốc.
Liên hoan đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các nghệ nhân - những người trực tiếp gìn giữ, phát huy những làn điệu dân ca của dân tộc. Với 16 tiết mục đặc sắc nhất được lựa chọn từ các đêm chung kết khu vực, đêm chung kết  đã mang đến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật được đầu tư kỹ lưỡng, gìn giữ nguyên bản cổ của những tác phẩm nhạc dân gian để có thể lưu truyền trong công chúng dưới nhiều hình thức như: hát then, hát bài chòi, hát dân ca Nghệ Tĩnh, hát xẩm, quan họ cổ, hát chầu văn,…
Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ VI được tổ chức có nhiều nét mới, gần gũi, sinh động và hấp dẫn hơn làm nên một không gian âm nhạc đầy màu sắc và ấn tượng.
Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao thưởng 10 giải A, 6 giải B. Giải trình diễn ấn tượng nhất thuộc về tiết mục tấu chiêng của các nghệ nhân dân tộc K'ho tỉnh Lâm Đồng.
Được tổ chức 2 năm một lần, Liên hoan Dân ca Việt Nam 2015 là chương trình nhằm tìm kiếm, duy trì, bảo tồn và phát hiện các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ nguyên thể, mang tính đặc trưng vùng miền, đặc sắc trong đời sống để giới thiệu với khán giả cả nước, qua đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và lưu giữ những báu vật văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác