Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay


(Cinet)- Nhằm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động sẽ khai mạc vào ngày 02/10 với chủ đề: “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.
Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn nội dung các hoạt động diễn ra trong Tuần lễ cho phù hợp. Bộ GD&ĐT đã gợi ý một số hoạt động: Xây dựng thư viện ở các nhà trường, cộng đồng; tủ sách gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc.
Đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: luân chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các các tủ sách trên lớp nhằm giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả hơn; giao học sinh tự quản lí tủ sách và cho mượn sách; xây dựng đội ngũ tình nguyện viên giới thiệu về sách, khuyến khích học sinh đọc sách; xây dựng thư viện điện tử (ở những nơi có điều kiện). Tổ chức ngày hội đọc hàng năm với những hoạt động như: thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu,... dựa theo sách đã đọc.
Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học.
Các cơ sở giáo dục tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại trường (thư viện), ở nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm; thống nhất với cha mẹ học sinh về việc cùng tham gia đọc sách với con.
Các cơ sở giáo dục cũng cần có trách nhiệm lựa chọn, giới thiệu những cuốn sách thiết thực, phù hợp với tâm lí lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục. Kiên quyết không đưa vào nhà trường những sách có nội dung không phù hợp. Tăng cường công tác xã hội hóa trong việc vận động quyên góp sách và phát triển thư viện nhà trường.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác