Chương trình biểu diễn của các đoàn tại Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV

(Cinet)- Ngày 05/11, trong khuôn khổ Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại Lạng Sơn đã diễn ra Chương trình biểu diễn của các đoàn với nhiều tiết mục đặc sắc.

Đ/c Hoàng Đức Hậu phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn.Đ/c Hoàng Đức Hậu phát biểu khai mạc chương trình biểu diễn.

Phát biểu khai mạc Chương trình biểu diễn của các đoàn tại Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại Lạng Sơn, đồng chí Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, Bộ VHTTDL, Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan, khẳng định, mỗi dân tộc đều tự hào về truyền thống văn hoá riêng của mình, đó cũng là những di sản văn hoá vô cùng quý báu của các dân tộc, đã góp phần tạo nên nền văn hoá Việt Nam thống nhất trong đa dạng.

Các dân tộc Tày, Nùng, Thái và một số dân tộc khác đã sáng tạo và gắn bó với nghệ thuật hát Then, đàn Tính, một loại hình nghệ thuật đặc sắc, một nét văn hoá rất đặc trưng, đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được trong đời sống sinh hoạt của các cộng đồng này. Thông qua các hình thức diễn xướng, các lời hát Then, các âm điệu Then, múa Then…, các nghệ nhân đã bày tỏ, gửi gắm niềm vui, nỗi buồn, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp.

Cũng theo đồng chí Hoàng Đức Hậu, để tôn vinh, giữ gìn Then cho muôn đời sau, nhiều năm qua, Bộ VHTTDL đã chủ trương phối hợp với các địa phương, các tỉnh thành có nghệ thuật hát Then để tổ chức Liên hoan, tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sỹ được gặp gỡ giao lưu trao đổi và hiểu biết thêm về nghệ thuật độc đáo này.

Chương trình biểu diễn của các đoàn tại Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV - ảnh 2
Tiết mục biểu diễn của đoàn Tuyên Quang.

Ngay trong buổi sáng 05/11, các đoàn Tuyên Quang, Điện Biên và Cao Bằng đã trình diễn các tiết mục của mình, gửi tới công chúng những phần diễn xướng Then, mang theo những triết lý nhân sinh sâu sắc.

Các tiết mục biểu diễn của các đoàn tham dự Liên hoan sẽ tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn. Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 tại Lạng Sơn sẽ kết thúc vào tối 06/11/2012.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác