Chương trình biểu diễn độc tấu Piano tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam

(Cinet) - Vào 20h00 ngày 29/10, tại phòng hòa nhạc lớn - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (số 77 Hào Nam, Hà Nội), nghệ sĩ Piano Lưu Đức Anh sẽ gửi tặng khán giả chùm tác phẩm của nhà soạn nhạc Franz Liszt nhân dịp kỉ niệm 130 năm ngày mất của ông và 60 năm thành lập học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
 
Chương trình biểu diễn độc tấu Piano tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam - ảnh 1
Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh. Ảnh: hanoimoi.com.vn

Lưu Đức Anh sinh năm 1993 tại Hà Nội. Anh bắt đầu theo học piano từ khi còn nhỏ với sự dìu dắt của cha là PGS.TS- NSƯT Lưu Quang Minh, một trong những nhà giáo có uy tín về lĩnh vực biểu diễn và giảng dạy đàn Accordion và nhạc jazz tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc hệ trung cấp, anh tiếp tục tu nghiệp tại Nhạc viện Hoàng gia Liefge (Bỉ). Anh tốt nghiệp thủ khoa đại học Piano năm 2013 và thủ khoa cao học Piano năm 2015 tại đây.

Trong suốt quá trình học tập, Lưu Đức Anh đã dành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế như: Giải Nhì Concours Piano Mùa thu năm 2007 tại Hà Nội; Giải Nhất cuộc thi Piano Leospold Godowski” tại Warsaw - Ba Lan. Giải Nhất cuộc thi Piano “Andresee Charlier” tại Charleroi (Bỉ).

Năm 2015, Lưu Đức Anh được bình chọn là 1 trong 5 sinh viên xuất sắc nhất của nhạc viện Liefge để tham dự cuộc thi Classic Academy của dàn nhạc giao hưởng Liefge. Ngoài ra, anh đã biểu diễn tại rất nhiều sân khấu ở Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Ba Lan, Italy, Australia, Nhật, đồng thời theo học Masterclass với rất nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới như: NSND Đặng Thái Sơn, Avedis Kouyoumdjian, Tibor Szasz . . .

Theo đó, tại chương trình nghệ sĩ Lưu Đức Anh sẽ biểu diễn tuyển tập Années de Pèlerinage volume 2 "Italy", gồm 7 tác phẩm lấy cảm hứng từ nước Ý. Tác phẩm nổi tiếng nhất trong tuyển tập này là bản cuối cùng "Après une lecture de Dante", viết về cảm xúc sau khi đọc tác phẩm thần khúc của Dante Alighieri, nhà thơ vĩ đại nhất của nước Ý. Đây là một trong những tác phẩm đỉnh cao nhất của Liszt, gợi lại hành trình của Dante qua 9 tầng địa ngục, và hành trình của một linh hồn tới với chúa và thiên đường. Các tác phẩm còn lại lấy cảm hứng từ nền nghệ thuật cổ của nước Ý.

Kết thúc chương trình là tác phẩm Reminiscences de Don Juan. Tác phẩm thuộc thể loại Paraphrase, Operatic Fantasy, thể loại phô diễn kỹ thuật đã đưa Liszt lên vị trí hàng đầu thời bấy giờ về kỹ thuật Piano. Tác phẩm dựa trên những chủ đề quen thuộc của bản Opera Don Giovanni của Mozart. Tác phẩm được đánh giá là một trong những bài khó nhất về kỹ thuật trong âm nhạc lãng mạn.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác