Chương trình biểu diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp và trình diễn trang phục dân tộc 6 tỉnh Việt Bắc

Tối 8/11, tại sân khấu Quảng trường Nhà Văn hoá tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra Chương trình biểu diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp và trình diễn trang phục dân tộc 6 tỉnh Việt Bắc.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đây là một hoạt động nằm trong Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Cao Bằng.

Phần Văn nghệ được mở màn bằng Liên khúc dân ca Tày-Nùng, được trình bày bởi Tốp ca nam, nữ Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Các đoàn nghệ thuật của 6 tỉnh đều đem đến Hội diễn những tiết mục múa, hát tình yêu quê hương, làng bản, những hình ảnh mang đậm nét quê hương, bản sắc dân tộc của từng địa phương. Đoàn Nghệ thuật Lạng Sơn có những tiết mục: Chuyện nàng Tô Thị, Cầu mưa, Hát cùng mùa xuân; Đoàn nghệ thuật Tuyên Quang có Cánh ô xuống núi, Mùa trăng, Hát về thành phố Tuyên Quang; Hà Giang có Men say thắng cố, Hà Giang nơi điểm hẹn; Cao Bằng có Tính then nơi đầu nguồn, Gặp khách mà dương…

Trong phần trình diễn trang phục dân tộc, các nam thanh, nữ tú duyên dáng, thanh lịch trong nhưng bộ quần áo dân tộc độc đáo đã thể hiện sinh động, biểu cảm với những động tác làm duyên, tình tứ mang nét riêng của đồng bào vùng cao. Mỗi tỉnh cử 4 cặp trình diễn sắc phục dân tộc đặc thù của tỉnh mình. Bắc Kạn trình diễn trang phục của dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ; Cao Bằng có trang phục của người Nùng An, Dao Đỏ, Tày; Tuyên Quang mang đến những trang phục của người Dao Tiền, Hmông, Dao Đỏ, Cao Lan, Tày, Mường; Lạng Sơn có trang phục Tày, Nùng, Dao; Hà Giang là những trang phục của người Lô Lô, Dao Đỏ, Pà Thẻn, Tày, Hmông; Thái Nguyên trình diễn trang phục của người Cao Lan, Kinh và Tày.

Buổi trình diễn văn nghệ và trang phục dân tộc đã đem đến cho người xem không khí lễ hội đậm đà bản sắc của vùng Việt Bắc, với những điệu sly, tiếng khèn, câu then… Những trang phục rực rỡ sắc màu của các dân tộc hoà quện với nhau, không chỉ tạo nên bức tranh đa màu về phong tục, tập quán, sở thích của từng tộc người trên núi rừng Việt Bắc, mà còn thể hiện sự gần gũi, đoàn kết giữa các dân tộc anh em, cùng nhau chia ngọt xẻ bùi, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, vui với nhau trong những phiên chợ tình, ngày lễ tết.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác