Chương trình hòa nhạc - Múa nghệ thuật “Tổ quốc”

Chương trình hòa nhạc - Múa nghệ thuật “Tổ quốc” - ảnh 1
Chương trình hòa nhạc - Múa nghệ thuật “Tổ quốc” là hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa chào mừng 41 năm Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước.
(Cinet)- Chương trình Hòa nhạc - Múa nghệ thuật “Tổ quốc” được biểu diễn vào ngày 23/4 tới tại Nhà hát Bến Thành (Trung tâm Văn hóa Quận 1), số 6 Mạc Đĩnh Chi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa chào mừng 41 năm Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước.
Chương trình Hòa nhạc - Múa nghệ thuật “Tổ quốc” là dự án kết hợp giữa trường Múa TP. Hồ Chí Minh, sân khấu thể nghiệm trường Múa TP. Hồ Chí Minh cùng với sự tổ chức và phát hành của công ty CP Công nghệ Giải trí Hồng Hạc. Bên cạnh đó, dự án còn có sự phối hợp tham gia tổ chức và quảng bá của Nhà văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Văn hóa Quận 1 TP. Hồ Chí Minh.
Dự án nghệ thuật được tổ chức với mục đích mang âm nhạc và nghệ thuật “hàn lâm” đến gần hơn với đông đảo khán giả yêu nghệ thuật.
Chương trình được dàn dựng làm hai phần với chủ đề và nghệ thuật trình diễn khác nhau nhưng vẫn bao trùm được tinh thần yêu nước - tự hào dân tộc.
Phần 1: Hòa nhạc và Opera với chủ đề “Khúc tráng ca” do dàn nhạc giao hưởng 99% Orchestra đến từ Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh kết hợp với các ca sỹ như Khánh Ngọc, Võ Hạ Trâm, Đào Mác, nhóm Tuxedo sẽ lần lượt trình diễn các ca khúc: Chào Việt Nam (lời việt: Vũ Phúc Ân), Tình Ca (Hoàng Việt), Giai Điệu Tổ Quốc (Trần Tiến), Lá Đỏ (Hoàng Hiệp), Bác đang cùng chúng cháu hành quân (Huy Thục), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Cuộc đời vẫn đẹp sao (Phan Huỳnh Điểu). Phần âm nhạc sẽ do các nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng, Vũ Phúc Ân, Đăng Tiến Đạt phối khí; chỉ huy dàn nhạc: Nhạc trưởng Vũ Phúc Ân.
Kết nối giữa phần 1 và phần 2 của chương trình sẽ là 1 phần giao lưu giữa các nghệ sỹ (Khánh Ngọc, Võ Hạ Trâm, Tạ Thùy Chi) với khán giả về tình yêu nghệ thuật và tâm huyết của người nghệ sỹ với dòng nhạc hàn lâm - cách mạng.
Phần 2 là Tổ khúc múa Tổ Quốc được dàn dựng và biểu diễn theo kịch bản của NSND Hà Thế Dũng, biên đạo NSND Hà Thế Dũng, NSƯT Tạ Thùy Chi và Lương Xuân Thành. Tổ khúc múa Tổ quốc được dàn dựng gồm 4 phần kể về những giai đoạn đấu tranh hào hùng của dân tộc: Dấu ấn thời gian, Bên kia vĩ tuyến, Cuộc chiến nội đô, Khúc khải hoàn, với sự tham gia biểu diễn của 40 diễn viên múa trẻ HBSO, học sinh - sinh viên trường Múa TP. Hồ Chí Minh.
Thông qua chương trình, Ban tổ chức cho biết, nghệ thuật múa sẽ đưa các tác phẩm cách mạng và đề tài chiến tranh được các nghệ sỹ biểu diễn tinh tế, nhẹ nhàng và dễ đi vào lòng người hòa quyện với âm nhạc thính phòng.
Trong vở múa, biên đạo Tạ Thùy Chi cũng sẽ vào vai một người mẹ Việt Nam, khắc khoải mong chờ hình bóng những đứa con trở về. Hai trạng thái song song đối lập: một khắc khoải mỏi mòn, một luôn nhen nhóm những tia hi vọng dù mong manh nhất bằng niềm tin ấm áp của một người mẹ được Thùy Chi truyền tải trọn vẹn qua phần múa solo đầy ắp tâm trạng của mình.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác