Chương trình Ký ức Thế giới tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 7 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Chương trình Ký ức Thế giới tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ 7 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy Ban chương trình
Ký ức Thế giới diễn ra tại Huế ngày 18/8
(Cinet) – Hội nghị Toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) đã chính thức khai mạc ngày hôm qua 18/5 tại thành phố Huế.
Hội nghị do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam và Ban Thư ký MOWCAP  tổ chức tại thành phố Huế trong 04 ngày từ 18/5-21/5/2016.
Đây là hội nghị được tổ chức định kỳ nhằm đánh giá kết quả hoạt động của MOWCAP gồm: Xem xét đánh giá các chương trình hoạt động được thông qua tại  Hội nghị Toàn thể trước đó; Giới thiệu và hướng dẫn thực hiện khuyến nghị của Unesco về di sản tư liệu; Xem xét lại bộ Hướng dẫn về Chương trình Ký ức thế giới và Bảo vệ Di sản tư liệu; Bàn về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tư liệu thế giới và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; Lựa chọn, công bố những bộ sưu tập tài liệu tiêu biểu, có giá trị và ý nghĩa lịch sử, phù hợp với các tiêu chí đã đề ra để xây dựng hồ sơ đề cử Danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới của Unesco.
Đến dự Hội nghị Toàn thể năm nay có 66 đại biểu quốc tế đến từ 16 nước trong khu vực và khoảng 40 đại biểu từ các ban ngành Trung ương, các địa phương của Việt Nam có di sản tư liệu thế giới đã được công nhận.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL - Đặng Thị Bích Liên cho biết: Việt Nam là một quốc gia có nền văn hiến lâu đời và nền văn hóa đa dạng, phong phú. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và đề cao văn hóa, xem văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế, xã hội và phát triển con người. Sau 40 năm trở thành thành viên của Unesco, Việt Nam đã có 8 di sản vật thể, 10 di sản văn hóa phi vật thể, 4 di sản tư liệu. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Unesco trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các quốc gia dân tộc trên thế giới để bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa truyền thống, trong đó có sáng kiến lập Ủy ban Di sản ký ức thế giới từ năm 1992, để công nhận và bảo vệ các di sản tư liệu quý giá có nguy cơ bị hủy hoại do chiến tranh, thiên tai, sự khác biệt về địa lý, tôn giáo và những yếu tố khác….
Trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể lần thứ 7 này sẽ có diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thảo “Khuyến nghị về việc bảo tồn và tiếp cận di sản tư liệu dưới dạng số”; Triển lãm giới thiệu “Di sản Tư liệu Thế giới ở Việt Nam”….Đặc biệt, Hội nghị sẽ xem xét 16 hồ sơ của 10 quốc gia đệ trình đăng ký công nhận là Di sản tư liệu chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm 2016.
Việt Nam có 02 hồ sơ đăng ký công nhận năm nay đo là Hồ sơ ” Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế”  và Hồ sơ “Mộc bản trường học Phúc Giang” (Hà Tĩnh).
Cho đến nay Việt Nam đã có 04 Di sản tư liệu được công nhân là Di sản Tư liệu Thế giới gồm: Mộc bản triều Nguyễn năm 2009; 82 Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc tử Giám năm 2010; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm năm 2012; Mộc bản triều Nguyễn năm 2014.

(Ảnh nguồn internet)
NLH (Tổng hợp)


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác