Chương trình nghệ thuật “Đồng vọng kinh kỳ”

(Cinet)- Tiếp nối chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tối 19/10, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đã ra mắt chương trình nghệ thuật “Đồng vọng kinh kỳ”.
 
Chương trình nghệ thuật “Đồng vọng kinh kỳ” - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật "Đồng vọng kinh kỳ" đưa khán giả đắm mình trong không gian
âm nhạc Hà Nội xưa. Nguồn ảnh: baotintuc.vn

“Đồng vọng kinh kỳ” do đạo diễn NSND Trần Bình dàn dựng, gồm 3 phần: Thăng Long một thủa, Thăng Long - Hà Nội - Một thời hoa lửa và Hà Nội - thành phố vì hòa bình.

Ở phần mở đầu, với chủ đề “Thăng Long một thủa”, khán giả như được quay trở lại với đất Kinh kỳ xưa. Sau những thăng trầm, giữa Kinh kỳ lại vang lên đồng vọng xưa và nay, cũ và mới, hòa quyện, chất ngất.

Cùng những giai điệu mang âm hương dân ca như “Thăng Long – văn hiến kinh kỳ” của nhạc sỹ Đức Trịnh, “Bên dòng sông Cái” của nhạc sỹ Phó Đức Phương, “Son” của Đức Nghĩa”, “Phật bà nghìn mắt nghìn tay” của nhạc sỹ An Thuyên, “Truyền thuyết Hồ Gươm” của Hoàng Phúc Thắng, “Chiều phủ Tây Hồ” của Phú Quang, “Khúc sông Hồng” của Lê Minh Sơn hay điệu múa ả đào của biên đạo múa Trần Ly Ly.

Ở phần hai, với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội - Một thời hoa lửa” khiến người xem có cảm giác như đang thực sự được “sống” trong không khí sôi động cùng Hà Nội anh hùng. Hai ca khúc “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi và “Bài ca Hà Nội” của Vũ Thanh đã đưa khán giả trở lại những ngày Cách mạng tháng Tám vùng lên đập tan xiềng xích nô lệ thực dân, Hà Nội của những ngày “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” mùa đông 1946 chống thực dân Pháp, và một lần nữa, những người Hà Nội của thời đại Hồ Chí Minh lại bước vào một cuộc chiến đấu đầy kiêu hãnh. Cả trời thiêng Hà Nội vào trận, những ngày tháng Chạp năm 1972 quật ngã B52, làm nên trận Điện Biên Phủ trên không lừng lẫy toàn cầu…

Phần cuối chương trình với chủ đề “Hà Nội - thành phố vì hòa bình” đã đưa người nghe trở lại với một Hà Nội của thủa vàng son. Qua các tác phẩm “Thu Hà Nội” của Cao Minh Khanh, “Nồng nàn Hà Nội” của nhạc sỹ Nguyễn Đức Cường, “Hà Nội mùa thu” của nhạc sỹ Vũ Thanh, “Hà Nội niềm tin và hy vọng” của nhạc sỹ Phan Nhân, “Hà Nội mười hai mùa hoa” của nhạc sỹ Giáng Son đã đưa khán giả đến với Hà Nội của hôm nay, đến với Hà Nội - thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, thành phố mãi mãi là niềm tin yêu, hy vọng.

Có thể nói rằng, xuyên suốt chương trình khán giả được đắm mình trong không gian âm nhạc Hà Nội xưa qua những ca khúc đã đi cùng năm tháng. Đúng như tên gọi “Đồng vọng Kinh kỳ”, chương trình đã mang tới khán phòng những nhịp điệu vừa mang tính cổ điển với nhịp phách, tiếng đàn dân tộc mộc mạc, vừa đậm tính đương đại trong những ca khúc nhạc trẻ mang âm hưởng dân ca…

T.T (Tổng hợp: VOV, baotintuc)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác