Chương trình nghệ thuật “Lưu Quang Vũ - Người trong cõi mơ”

Chương trình nghệ thuật “Lưu Quang Vũ - Người trong cõi mơ” - ảnh 1
“Lời thề thứ chín” viết đề tài đấu tranh xã hội, lên án thói quan liêu, hiện tượng
xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ có chức quyền, tạo ra những
bất công trong xã hội.
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 27 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (29/8/1988-29/8/2015), từ ngày 29/8-1/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Lưu Quang Vũ - Người trong cõi mơ”.  
Chương trình do Công ty Cổ phần Văn hóa Nghệ thuật Đông Đô phối hợp với Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Chèo Hà Nội tổ chức.
Theo đó, công chúng  sẽ một lần nữa được xem lại bốn tác phẩm tiêu biểu của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ như: “Lời thề thứ chín”, “Ai là thủ phạm”, “Mùa Hạ cuối cùng” (Nhà hát Tuổi Trẻ) và “Nàng Sita” (Nhà hát Chèo Hà Nội).
“Lời thề thứ chín” từng tạo nên một “cơn sốt” ở khắp cả nước trong những năm cuối thập 80 của thế kỷ 20. Đó là một vở diễn đặc sắc về đề tài đấu tranh xã hội, lên án thói quan liêu, hiện tượng xuống cấp đạo đức của một bộ phận cán bộ có chức quyền, tạo ra những bất công trong xã hội.
Đêm diễn “Lời thề thứ chín” có sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sỹ hàng đầu làng kịch nghệ phía Bắc như nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ ưu tú Đức Khuê, nghệ sỹ ưu tú Ngọc Huyền…
Trong khi đó, “Ai là thủ phạm” là câu chuyện về cuộc sống thường nhật ở Hà Nội trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Vở diễn xoay quanh những mảnh đời tại một khu tập thể có “biệt danh” là Quân khu Phượng Hà. Ở đó, một lớp trẻ được sinh ra và lớn lên trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
Khán giả có thể hình dung về cuộc sống, con người của thời kỳ ấy qua những nhân vật với những nét tính cách đặc trưng như: một ông Tỷ “luôn tọc mạch thưa kiện”, một bà Loa “chuyên đưa chuyện hàng xóm”, một ông Đời “khúm núm, nịnh hót cấp trên” cùng một cán bộ Uy trịnh trọng và hách dịch…
Nếu “Ai là thủ phạm” là một vở diễn vừa có bi, vừa có hài, đưa người xem qua mọi cung bậc cảm xúc “hỉ-nộ-ái-ố” thì “Mùa Hạ cuối cùng” mang đến thông điệp về niềm tin, lòng trung thực thông qua những câu thoại đầy ám ảnh: “Mỗi chúng ta chẳng là gì hết. Cái thành phố ta ở chỉ là một chấm nhỏ xíu trên quả địa cầu, mà quả địa cầu này cũng chỉ là một chấm nhỏ trong vũ trụ vô tận...”
Khán giả Thủ đô cũng có dịp tái ngộ “Nàng Sita” - vở diễn đề cao tình yêu, sự thủy chung, đức hy sinh và khát vọng làm người, từng tạo nên “cơn sốt” cho sân khấu chèo Hà Nội thập niên 80 của thế kỷ trước.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác