Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về”

(Cinet)- Tối 11/11, tại Nhà hát Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về”. Chương trình hướng đến Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Báo Văn Hóa và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.
 
Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về” - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về”.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Gia đình - niềm cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa. Gia đình - luôn hiện hữu qua những giai điệu nồng nàn, lắng đọng mang nhiều cung bậc cảm xúc.

Với mỗi người Việt Nam, nhất là với những bà mẹ, ít ai không biết tới những câu hát trong bài “Đất nước lời ru” của nhạc sĩ Văn Thành Nho: “Ru con mẹ ru con tiếng ru cả cuộc đời/ Ru con lời ru cất lên từ ngàn đời…”. Và trong cuộc đời mỗi con người, có không ít lần được mẹ hát ru, và lời ru của mẹ sưởi ấm lòng ta, giúp ta lớn dần theo năm tháng. Và trong chương trình “Tổ ấm yêu thương” này lời ru ấy đã được cất lên bởi giọng ca trẻ - ca sĩ Bích Hồng.

Ca khúc Mẹ yêu -  sáng tác Phương Uyên  trở thành một trong những bài hát về mẹ được khán giả trẻ vô cùng yêu thích. Chính những giai điệu hiện đại nhưng không kém phần trữ tình cùng với ca từ giản dị, chất chứa tình cảm đã tạo nên thành công rực rỡ cho ca khúc Mẹ yêu. Và hôm nay, trong chương trình này, khi nghe nhóm Mây thể hiện, người nghe vẫn bồi hồi khi những câu hát “Sinh con ra trong bao nhiều khó nhọc, mẹ ru con yêu thương con tha thiết, mong cho con luôn luôn ngoan hiền, giấc no say...”.

Ở thời đại nào cũng vậy, vai trò của người phụ nữ cũng luôn được khẳng định. Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Theo thời gian, cùng với sự phát triển của xã hội, những chuẩn mực của người phụ nữ có thay đổi nhưng họ mãi luôn là người “thắp lửa” trong gia đình, là người quan trọng với mọi thành viên trong từng tổ ấm. Đặc biệt là đối với những đứa con yêu quý nhất của mình. Và Nhật kí của mẹ, sáng tác Nguyễn Văn Chung, biểu diễn ca sỹ Thu Hằng thật nhẹ nhàng và chân thực. Giai điệu nhẹ nhàng đánh vào tâm lý người nghe với cảm xúc của một người mẹ với con của mình, ca khúc đã nhận được nhiều sự đồng cảm.

Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là thứ tình cảm thiêng liêng và thuần khiết nhất, chẳng bút mực, ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn. Với không gian nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương”, người nghe như được đắm chìm trong cảm giác thân thương, trìu mến qua các ca khúc: Ba kể con nghe, sáng tác Nguyễn Hải Phong, do ca sỹ Nguyễn Trần Trung Quân thể hiện; Mẹ tôi, sáng tác Trần Tiến - thể hiện NSƯT Quốc Hưng; Mẹ yêu con, sáng tác Nguyễn Văn Tý, thể hiện ca sỹ Anh Thơ.

Những âm hưởng mênh mang, sâu lắng và nồng nàn, những ca từ và giai điệu ngọt ngào, hoà quyện và tràn đầy tình yêu, từ những điều bình dị, gần gũi đến những điều lớn lao.

Có lẽ mỗi người có một định nghĩa riêng cho mình về “gia đình” đó là mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có, nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng. Hạnh phúc gia đình là thứ quí giá nhất trong cuộc sống , không có nó ta không thể nào sống và lớn lên. Gia đình là nơi chở che, bảo vệ ta; là điểm tựa giúp ta vượt lên những khó khăn; nơi chia sẻ cùng ta niềm vui, nỗi buồn - nơi mà mỗi người chúng ta luôn mong được trở về.

Bình Nguyên (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác