Chương trình nghệ thuật “Việt Nam non nước ngàn dặm”

Chương trình nghệ thuật “Việt Nam non nước ngàn dặm” - ảnh 1
Tác phẩm “Dòng chảy” của Trần Mạnh Hùng. (Ảnh: HBSO)
(Cinet)- Kỷ niệm 21 năm ngày lần đầu công diễn, tối ngày 9/9, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến công chúng chương trình nghệ thuật “Việt Nam non nước ngàn dặm” gồm những tác phẩm giá trị nhất của nền âm nhạc và múa Việt Nam trong những năm gần đây.
Các tác phẩm được biểu diễn trong chương trình gồm: Tổ khúc Dân ca Việt Nam “Dòng chảy” của nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng và vở vũ kịch “Còn mãi bản hùng ca” do nghệ sỹ nhân dân Vũ Việt Cường, nghệ sỹ nhân dân Kim Quy biên đạo múa.
Trong phần đầu, khán giả được thưởng thức Tổ khúc Dân ca Việt Nam “Dòng chảy” - nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng với âm điệu phong phú của hơn 20 bài hát dân ca Việt Nam được chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng, lĩnh xướng, dàn hợp xướng, hợp xướng thiếu nhi.
Khán giả được thưởng thức những giai điệu du dương, nhẹ nhàng, bay bổng của làn điệu dân ca Việt Nam từ Bắc tới Nam, từ miền núi xuống đồng bằng ra tới miền biển.
Phần hai của chương trình là vở vũ kịch mới “Còn mãi bản hùng ca” với sự tham gia biểu diễn gồm các nghệ sỹ như Trần Hoàng Yến, Nguyễn Thu Trang, Đàm Đức Nhuận, Hồ Phi Điệp, Đào Văn Thiện. Phần âm nhạc của vở vũ kịch với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng được viết bởi NSƯT Trần Vương Thạch, cũng chính ông chỉ huy dàn nhạc biểu diễn tác phẩm tại khán phòng Nhà hát Thành phố.
Nội dung vở vũ kịch xoay quanh đề tài chiến tranh tàn khốc đã cướp đi biết bao sinh mạng, những những người con Việt Nam vẫn kiên trung bất khuất, tinh thần vững vàng, chung thủy với tình yêu quê hương đất nước và niềm tin vào sự thống nhất, độc lập nước nhà.
Từ lần công diễn lần đầu tiên vào tháng 9/1994 đến nay, sau 21 năm hoạt động, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch đã có những bước phát triển lớn về cả 3 lĩnh vực dàn nhạc giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác