Chương trình "Sách hóa nông thôn" được UNESCO vinh danh

(Cinet)- Chương trình "Sách hóa nông thôn" Việt Nam của Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng do anh Nguyễn Quang Thạch sáng lập vừa giành được giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ 2016 của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO).
 
Chương trình
Anh Nguyễn Quang Thạch và các em nhỏ bên những cuốn sách từ chương trình
"Sách hóa nông thôn". (Nguồn: Vietnam+)
Giải thưởng có từ năm 1989 và năm nay sẽ được trao tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 8/9. Kèm theo giải thưởng là một phần tiền trị giá 20.000 đôla Mỹ (gần 450 triệu đồng) sẽ được trao tặng cho chương trình.

Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của cá nhân anh Nguyễn Quang Thạch cũng như cộng sự và những người đồng hành cho sự nghiệp nâng cao dân trí tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Chương trình "Sách hóa nông thôn" là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam, nhằm đưa sách tới các thư viện, tủ sách ở nông thôn Việt Nam với mục đích khuyến khích trẻ em đọc sách và nâng cao dân trí.

Anh Nguyễn Quang Thạch bắt đầu thực hiện chương trình này từ năm 2007 với 3 tủ sách và sau đó mở rộng ra 28 thư viện nhỏ ở 9 tỉnh, thành.

Năm 2010, anh Nguyễn Quang Thạch thành lập Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng và đang giữ chức Giám đốc trung tâm này. Cũng trong năm 2010, anh đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt đầu tiên, qua nhiều làng quê, thị trấn, thành phố dọc đất nước, để vận động cho phong trào "Sách hóa nông thôn".

Chương trình "Sách hóa nông thôn" của anh Nguyễn Quang Thạch hiện có tới 100.000 tham gia hỗ trợ.

Nguyên Hà (tổng hợp TTXVN, vnexpress.net)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác