Chương trình “Vang vọng nguồn cội” 2015

Chương trình “Vang vọng nguồn cội” 2015 - ảnh 1
Buổi gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình "Vang vọng nguồn cội"
diễn ra chiều ngày 22/4/2015. Ảnh: PM
(Cinet)- Chương trình “Vang vọng nguồn cội” lần thứ 5 - 2015 sẽ diễn ra ngày 26/4 tại đình - đền Tướng Quốc, thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với nhiều hoạt động phong phú.
“Vang vọng cội nguồn” là một chuỗi các hoạt động nhằm tri ân các vị tiên tổ, anh hùng dân tộc đồng thời tôn vinh truyền thống anh hùng, nhân ái của dân tộc ta, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của bà con địa phương và cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới và giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc Việt Nam.
Đây là lần thứ 5 chương trình “Vang vọng nguồn cội” được tổ chức. Những năm trước, chương trình do Tập đoàn Hanaka và Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh chủ trì. Năm nay, chương trình đã được nâng tầm khi có thêm sự tham gia phối hợp tổ chức của Uỷ ban văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ Các Nhà Công thương Việt Nam.
Theo đó, các hoạt động trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra chủ yếu vào ngày 26/4/2015 (tức ngày 08 tháng 3 năm Ất Mùi). Cụ thể, sáng ngày 26/4 sẽ diễn ra chương trình: Biểu diễn võ thuật; Triển lãm giới thiệu các danh nhân, anh hùng, danh tướng Việt Nam tiêu biểu; Ngâm thơ về các vị danh tướng của dân tộc; Tọa đàm về chiến thắng 30/4 với sự tham gia của các khách mời đặc biệt (Nguyên Tổng Bí thư - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Trần Văn Trà, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên giám đốc Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam Thiếu tướng Lê Mã Lương…).
Buổi chiều sẽ diễn ra chương trình văn nghệ chào mừng “Lời ca dâng Bác” và cắt băng khánh thành Đình- đền Quốc Tướng linh từ và dâng hương các danh nhân, anh hùng dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, vào lúc 14 giờ sẽ diễn ra đại lễ đúc tượng Bác Hồ và các danh tướng của dân tộc trong suốt quá trình lịch sử, đặc biệt là những danh tướng thời đại Hồ Chí Minh như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Lê Trọng Tấn và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Chương trình “Vang vọng nguồn cội” 2015 - ảnh 2
Đình - đền Tướng Quốc - nơi diễn ra các hoạt động trong chương trình "Vang vọng nguồn cội" 2015 và Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X. Ảnh: PM

Cũng trong ngày 26/4, Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X sẽ chính thức khai mạc tại đình – đền Tướng Quốc và diễn ra đến hết ngày 27/4 với sự tham dự của trên 1000 đại biểu. Đây là hoạt động thiết thực hoà chung không khí cả nước vui mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời góp phần tôn vinh thể loại văn học đặc biệt, được gìn giữ, kế thừa từ hàng nghìn năm, đã trở thành tài sản quý báu trong kho tàng văn hóa dân tộc ta. Ngày hội thơ Đường luật cũng là dịp cổ vũ phong trào sáng tác, nghiên cứu, quảng bá thơ Đường luật Việt Nam.
Chia sẻ về các hoạt động lần này, ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch tập đoàn Hanaka cho biết: “Chương trình “Vang vọng nguồn cội” được tổ chức tại đình - đền Tướng Quốc nhằm mục đích khơi sáng những giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh truyền thống anh hùng, nhân ái của dân tộc ta, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và văn hóa tâm linh của bà con địa phương và cộng đồng, tạo nên một diện mạo mới của nông thôn Bắc Ninh thời hội nhập và góp phần thực hiện Chương trình nông thôn mới của Đảng và Chính phủ. Đúng như tên gọi của chương trình, chúng tôi mong muốn để niềm tự hào dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông xưa sẽ mãi tiếp sức, vang vọng cho thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau”.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác