Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy phiên bản ballet lên sân khấu

(Cinet) – Vở ballet “Mối tình thành cổ” do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam thể hiện sẽ công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 02 đêm 23,24/8/2017.

Có thể nói đây là lần đầu tiên chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy được chuyển thể trên sân khấu ballet. Truyền thuyết về mối tình Mỵ Châu – Trọng Thủy là sự đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu “trái tim lầm chỗ để lên đầu” vốn đã lấy nước mắt của khán giả của các bộ môn nghệ thuật tuồng, chèo, cải lương và kịch nói ở nhiều phiên bản trước đây.
 
Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy phiên bản ballet lên sân khấu - ảnh 1
Hình ảnh trong vở múa. Nguồn: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam

Vở diễn là dự án hợp tác với Trung tâm văn hóa Pháp, với sự tham gia của các chuyên gia người Pháp như: biên đạo Bertrand d’At, Mark Pace- trợ lý biên đạo, C. Debessy phụ trách âm nhạc và Gotran Froehly.

Trong phiên bản ballet với tiêu đề “Mối tình thành cổ”, qua lăng kính của biên đạo múa nước ngoài, vở diễn được sáng tạo trên cơ sở từ thời hiện đại nhìn về quá khứ như một giấc mơ, tập trung khai thác mối tình lãng mạn, lay động xúc cảm và tỉnh thức lòng nhân ái của con người.

Màn cuối, khúc nguyện cầu của Hoàng tử trong trạng thái cô độc, tuyệt vọng được nối với tình yêu lứa đôi thời hiện đại. Họ trao nhau viên ngọc trai đẫm màu huyết lệ tỏa sáng lung linh như minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu gắn kết con người xã hội hiện đại với thông điệp về hòa bình và hợp tác thân thiện.
 
Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy phiên bản ballet lên sân khấu - ảnh 2
Hình ảnh trong vở múa. Nguồn: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam

Thử nghiệm mới của vở diễn là bối cảnh sân khấu được ngăn cách bởi tấm màn trong mờ tạo hiệu ứng layer “mơ màng” và cũng là màn chiếu một số hiệu ứng hình ảnh hỗ trợ nội dung câu chuyện đã góp phần làm cho vở diễn đẹp, sang trọng và là yếu tố minh hoạ có hiệu quả, dễ hiểu, dễ tiếp nhận giúp cho vở múa 'nói' được nhiều điều...

Một điểm đặc biệt của “Mối tình thành cổ” là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật ballet cổ điển với múa dân tộc và múa đương đại Việt Nam tạo nên một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn. Qua đó, giúp khán giả  hiểu hơn và đồng cảm với câu chuyện tình vượt qua không gian và thời gian.

GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác