CNN giới thiệu tranh cổ động thời chiến của Việt Nam

CNN giới thiệu tranh cổ động thời chiến của Việt Nam - ảnh 1
Một bức tranh được CNN đăng tải
(Cinet)- Trang CNN của Mỹ vừa đăng tải và giới thiệu một số bức tranh cổ động thời chiến của Việt Nam sẽ trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào tháng 4 tới.
Theo đó, CNN miêu tả các áp phích cổ động của Việt Nam rất “trực quan, giá rẻ và hiệu quả”, đồng thời đánh giá cao các thông điệp mà những tác phẩm này truyền tải.
Ông Marzano - một họa sĩ Italy và là người quản lý bộ sưu tập mang tên Dogma về nghệ thuật tuyên truyền của Việt Nam cho biết khoảng 1.000 bức tranh cổ động Việt Nam được ông Dominic Scriven (người Anh) sưu tầm, lưu giữ sẽ được trưng bày trong buổi triển lãm sắp tới mang tên "Tinh thần khởi nghĩa: Nghệ thuật cổ động của Việt Nam từ bộ sưu tập của The Dogma". Ông Scriven là người sáng lập Dogma Collection, đã chuyển đến sinh sống và làm việc ở Việt Nam từ những năm 1990.
Phần lớn các áp phích miêu tả cảnh đánh đuổi ngoại xâm, ca ngợi tinh thần chiến đấu chống quân thù, có nhiều biểu tượng quốc gia như hoa sen hay hình ảnh thân thuộc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó là hình tượng phụ nữ với nhiều vai trò, đặc biệt là vai trò một người chiến sĩ cách mạng trực tiếp chiến đấu.
Một điều đặc biệt là những bức tranh này được sáng tác rất nhanh chóng và thường là trên chiến trường, nơi sơn và giấy vẽ rất hiếm, chính vì vậy mà vào thời điểm leo thang của cuộc chiến năm 1965, nhiều áp phích được vẽ trên mặt sau của bất cứ vật liệu gì sẵn có, trong đó có cả bản đồ và những áp phích khối Xô viết. Tuy nhiên có một điểm chung trong các họa sĩ Việt Nam thời đó là niềm tự hào của mỗi người khi họ được đóng góp cho đất nước. Những bức tranh và áp phích cổ động của các họa sĩ thời chiến dù không tồn tại lâu nhưng lại mang những thông điệp có khả năng trường tồn với thời gian.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác