Cố đô Huế: Miễn phí đón khách tham quan cung An Định

Cố đô Huế: Miễn phí đón khách tham quan cung An Định - ảnh 1
Cung An Định. Nguồn: internet
(Cinet)- Từ ngày 20/01 đến 30/3/2015, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan không gian trưng bày, triển lãm tại điểm di tích đặc sắc Khải Tường lâu - Cung An Định.
Không gian trưng bày gồm hai chủ đề: "Nơi ở của bà Hoàng Thái Hậu và gia đình vua Bảo Đại trong giai đoạn 1945-1955" với gần 100 hiện vật gốc, tái hiện không gian sinh hoạt của gia đình vua Bảo Đại.
Chủ đề thứ hai là "Một số hình ảnh về vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương" với hơn 40 hình ảnh và gần 30 tài liệu sách báo về vị vua và hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn.
Cung An Định là một tổng thể kiến trúc đã được thiết kế, xây dựng và trang trí theo một phong cách mới so với các biệt cung khác từng xuất hiện trước đó ở Kinh đô triều Nguyễn. Các phương diện kiến trúc, trang trí, điêu khắc, hội họa ở đây đều ghi lại một dấu ấn đậm nét của giai đoạn dung hội giữa Đông, Tây, kim, cổ trong lịch sử mỹ thuật Huế cũng như của Việt Nam. Hơn nữa, cơ ngơi này cũng đã liên quan ít nhiều đến cuộc sống của vua Khải Định, vua Bảo Đại, bà Từ Cung (Đoan Huy Hoàng Thái hậu), Nam Phương Hoàng hậu, Đông cung Hoàng Thái tử Bảo Long và một số thành viên khác trong gia đình hoàng tộc thuộc giai đoạn lịch sử cuối cùng của triều Nguyễn.
Tuy nhiên, trải qua thời gian, Cung An Định xuống cấp trầm trọng. Năm 2003, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam đã tài trợ để phục chế lại sáu bức tranh tường quý hiếm ở nội thất tiền sảnh Khải Tường Lâu. Từ năm 2005 đến năm 2007, việc phục chế tranh tường tại nội thất tầng một và tầng hai được tiến hành cẩn trọng. Từ năm 2007, 2008, Khải Tường Lâu đã được trùng tu. Trong khuôn khổ dự án phục chế tranh tường tại Khải Tường Lâu, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã phối hợp với các chuyên gia của CHLB Đức tiến hành phục chế gần 2000m2 tranh tường, trả lại vẻ đẹp nguyên xưa của nó.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác